Xem ngày

 •  
  Theo quan niệm của người phương Đông, trong ngày rằm tháng Giêng, bạn nên tránh những điều kiêng kị dưới đây để không gặp phải vận hạn đen đủi.
   
  Nguồn gốc của ngày rằm tháng Giêng
   
  Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam và được cải cách theo Phật giáo. Tích kể rằng, thời xưa có một con thiên nga ở trên thiên đình bay xuống hạ giới và bị thợ săn bắn chết. Ngọc Hoàng nghe tin thì tức giận vô cùng, sai một đội quân đến phóng hỏa thiêu trụi trần gian vào ngày rằm tháng Giêng.
   
   
  Ngày rằm
   
  Trong số các quan ở thiên triều, có một vị thần không đồng tình với Ngọc Hoàng nên đã tìm cách xuống hạ giới để giúp con người thoát khỏi kiếp nạn. Theo lời vị thần, vào ngày rằm tháng Giêng, nhà nào cũng phải treo đèn lồng màu đỏ trước cửa để Ngọc Hoàng nghĩ lệnh phóng hỏa đã được thực thi.
   
  Nghe theo lời vị thần, dân chúng dưới trần gian may mắn thoát được kiếp nạn. Từ đó trở đi, cứ đến ngày này, người dân lại treo đèn lồng trước cửa nhà như một cách trả ơn vị ân nhân trên thiên đình.
   
  Những điều kiêng kỵ trong ngày rằm tháng Giêng
   
  Vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm, mọi người nên kiêng kị một số điều sau để có một năm may mắn, thuận lợi.
   
  1.Vào ngày này gia đình không nên xảy ra mâu thuẫn, bất hòa. Cha mẹ cũng không nên để con cái khóc bởi tiếng khóc của trẻ sẽ không đem lại may mắn.
   
  2.Tránh làm đổ vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà bởi đó cũng là dấu hiệu của sự sụp đổ.
   
  3.Không nên đi đến những nơi có nguồn âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu...
   
  4.Cẩn thận trong việc bảo quản đồ đạc, tài sản. Nếu như mất tài sản vào ngày này thì cả năm công việc của bạn sẽ khó phát triển.
   
  5.Không được cho người khác vay tiền trong ngày này, bởi điều đó đồng nghĩa với việc bạn cho đi tài lộc của mình.
   
  6.Không được để thùng gạo trong nhà trống rỗng, nếu không cả năm sẽ mất mùa, đói kém.
   
  7. Không được mặc quần áo rách bởi theo quan niệm của người xưa, mặc quần áo rách sẽ bị vận rủi đeo bám.
   
  8. Trong ngày rằm tháng Giêng, bạn không nên sát sinh động vật, nếu không vận mệnh sẽ bị suy giảm, sức khỏe yếu kém, hay gặp tai nạn, bệnh tật.
   
  9. Kiêng mặc đồ màu đen và trắng vì đây là hai màu của người đã khuất. Nếu mặc trang phục có màu này thì công việc diễn ra không được thuận lợi như ý muốn.
   
  10. Cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, không nên nói điểm gở nếu không sẽ bị xui xẻo cả năm.
   
  11.Kiêng gần gũi chuyện nam nữ, vợ chồng bởi người xưa quan niệm rằng, nếu quan hệ vào những ngày này sẽ dấn đến vận hạn đen đủi thậm trí là đại hạn.
   
  12. Vào ngày rằm, người Việt thường kiêng đi câu cá bởi hành động này sẽ mang đến những điều không may mắn.
   
  13. Ngày rằm tháng Giêng cũng là ngày âm khí mạnh nhất, vì thế sau 10h đêm không nên ra ngoài, không nên đi đêm kẻo gặp nguy hiểm cho bản thân.
   
  14. Không nên ăn các đồ ăn như thịt chó, thịt mèo, thịt vịt...

Thư viện

 • Từ xa xưa, với phong tục ” Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Tết Thanh Minh đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, khắc sâu vào tâm trí của mỗi người dân Việt Nam. 
 • Điều này xuất phát từ thời xa xưa, khi người ta gặp những chuyện không hay như làm nhà bị sập, gây chết người hoặc làm công việc hệ trọng như cưới hỏi, đi xa nhưng không thành.

 • Trong những ngày lễ truyền thống ấy, người dân ở khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S đều thực hiện những nghi lễ khác nhau nhằm bày tỏ lòng thành của mình với tổ tiên hay những người anh hùng có công với đất nước.
 • Có khi nào cơ thể bạn đang ở trạng thái bình thường nhưng đột nhiên lại cứ hắt hơi, nhảy mũi liên tục không? Theo nghiên cứu khoa học, hắt xì hơi hay nhảy mũi là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bạn bị dị ứng với điều kiện của môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, trong tâm linh
 • Cơ thể con người có khả năng phát sinh ra những dự báo về tương lai thông qua thần khí, tướng mạo bên ngoài. Trong số đó, ù tai là một trong những hiện tượng khó lý giải. Nhiều người cho rằng đây là một điềm báo cho điều gì đó sắp xảy ra trong tương lai

 

Các chuyên mục khác