Xem ngày

 •  
  Theo quan niệm của người phương Đông, trong ngày rằm tháng Giêng, bạn nên tránh những điều kiêng kị dưới đây để không gặp phải vận hạn đen đủi.
   
  Nguồn gốc của ngày rằm tháng Giêng
   
  Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam và được cải cách theo Phật giáo. Tích kể rằng, thời xưa có một con thiên nga ở trên thiên đình bay xuống hạ giới và bị thợ săn bắn chết. Ngọc Hoàng nghe tin thì tức giận vô cùng, sai một đội quân đến phóng hỏa thiêu trụi trần gian vào ngày rằm tháng Giêng.
   
   
   
  Trong số các quan ở thiên triều, có một vị thần không đồng tình với Ngọc Hoàng nên đã tìm cách xuống hạ giới để giúp con người thoát khỏi kiếp nạn. Theo lời vị thần, vào ngày rằm tháng Giêng, nhà nào cũng phải treo đèn lồng màu đỏ trước cửa để Ngọc Hoàng nghĩ lệnh phóng hỏa đã được thực thi.
   
  Nghe theo lời vị thần, dân chúng dưới trần gian may mắn thoát được kiếp nạn. Từ đó trở đi, cứ đến ngày này, người dân lại treo đèn lồng trước cửa nhà như một cách trả ơn vị ân nhân trên thiên đình.
   
  Những điều kiêng kỵ trong ngày rằm tháng Giêng
   
  Vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm, mọi người nên kiêng kị một số điều sau để có một năm may mắn, thuận lợi.
   
  1.Vào ngày này gia đình không nên xảy ra mâu thuẫn, bất hòa. Cha mẹ cũng không nên để con cái khóc bởi tiếng khóc của trẻ sẽ không đem lại may mắn.
   
  2.Tránh làm đổ vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà bởi đó cũng là dấu hiệu của sự sụp đổ.
   
  3.Không nên đi đến những nơi có nguồn âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu...
   
  4.Cẩn thận trong việc bảo quản đồ đạc, tài sản. Nếu như mất tài sản vào ngày này thì cả năm công việc của bạn sẽ khó phát triển.
   
  5.Không được cho người khác vay tiền trong ngày này, bởi điều đó đồng nghĩa với việc bạn cho đi tài lộc của mình.
   
  6.Không được để thùng gạo trong nhà trống rỗng, nếu không cả năm sẽ mất mùa, đói kém.
   
  7. Không được mặc quần áo rách bởi theo quan niệm của người xưa, mặc quần áo rách sẽ bị vận rủi đeo bám.
   
  8. Trong ngày rằm tháng Giêng, bạn không nên sát sinh động vật, nếu không vận mệnh sẽ bị suy giảm, sức khỏe yếu kém, hay gặp tai nạn, bệnh tật.
   
  9. Kiêng mặc đồ màu đen và trắng vì đây là hai màu của người đã khuất. Nếu mặc trang phục có màu này thì công việc diễn ra không được thuận lợi như ý muốn.
   
  10. Cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, không nên nói điểm gở nếu không sẽ bị xui xẻo cả năm.
   
  11.Kiêng gần gũi chuyện nam nữ, vợ chồng bởi người xưa quan niệm rằng, nếu quan hệ vào những ngày này sẽ dấn đến vận hạn đen đủi thậm trí là đại hạn.
   
  12. Vào ngày rằm, người Việt thường kiêng đi câu cá bởi hành động này sẽ mang đến những điều không may mắn.
   
  13. Ngày rằm tháng Giêng cũng là ngày âm khí mạnh nhất, vì thế sau 10h đêm không nên ra ngoài, không nên đi đêm kẻo gặp nguy hiểm cho bản thân.
   
  14. Không nên ăn các đồ ăn như thịt chó, thịt mèo, thịt vịt...

Thư viện

 • Hằng năm, cứ vào các ngày 19/02, 19/06 và 19/09 âm lịch, Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế giới đều hướng về làm lễ ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Tuy nhiên, mọi người cũng chưa hiểu sâu sắc ý nghĩa của ngày vía Quan Âm. 
 • Từ xa xưa, Thần Tài đã trở thành một vị thần quen thuộc với mọi người dân ở phương Đông và đặc biệt những người buôn bán, kinh doanh. Đây là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ.
 • Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. 
 • Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ. 
 • Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé!

 

Các chuyên mục khác