Phong thủy

 •  
  Sơn nhà màu gì để vừa đẹp vừa hợp với gia chủ, hợp phong thủy đang được rất nhiều người quan tâm. Màu sắc ngôi nhà góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một không gian sống tốt, đồng thời nếu chọn được màu sơn hợp với căn nhà, còn rước thêm nhiều tài lộc, sức khỏe và vận may cho gia chủ. Sơn nhà theo phong thủy cần dựa vào những yếu tố: Chọn màu sơn theo đặc điểm khí hậu, Chọn màu sơn theo hướng nhà, chọn màu sơn theo mệnh của gia chủ.
   
  1. Chọn màu sơn theo đặc điểm thời tiết khí hậu
   
  Việt Nam nằm gần xích đạo, thuộc vùng nhiệt đới, tuy nhiên do điều kiện địa lý mà khí hậu nước ta chia làm ba miền, vì vậy, khí hậu thời tiết rất đa dạng. Bên cạnh đó, khí hậu mỗi căn nhà như việc đón gió, đón nắng, ấm áp hay mát mẻ cũng phụ thuộc vào việc chọn hướng nhà
   
   
   
  - Nhà hướng Nam (Tây Nam, Đông Nam): Với ngôi nhà hướng Nam, có thể sơn theo nhiều màu. Nhà hướng Nam hút gió, là nơi có khí hậu mát mẻ, vì vậy chọn lựa màu sắc cho căn nhà này cũng khá đơn giản, vì nó hầu như phù hợp với mọi loại màu sắc.
   
  - Nhà hướng Bắc (Đông Bắc, chính Bắc): Nhà hướng này sẽ đón nhiều nguồn không khí lạnh, đặc biệt là những căn nhà miền Bắc, khi mùa Đông đến, sẽ phải hứng chịu những đợt gió màu Đông Bắc khiến cho căn nhà trở nên lạnh hơn. Vì vậy với những ngôi nhà hướng này nên chọn những gam màu ấm để sơn, đem lại cảm giác ấm áp cho căn nhà.
   
  - Nhà hướng Tây (chính Tây, Tây Bắc): Những ngôi nhà hướng Tây sẽ khá nóng vào khoảng thời gian từ giữa trưa trở đi, vì mặt trời lặn dần về phía Tây, dó đó khoảng thời gian từ trưa đến chiều tối, những ngôi nhà hướng Tây sẽ nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào. Đặc biệt vào màu hè đây là lúc mà bức xạ mặt trời cao nhất. Vì vậy với những căn nhà hướng Tây, gia chủ nên chọn những màu dịu nhẹ, đem lại cảm giác mát mẻ cho căn nhà như màu trắng, màu xanh lá, xanh nước biển,....
   
  2. Chọn màu sơn theo hướng nhà thuộc Ngũ hành
   
  Trong phong thủy, mỗi hướng lại ứng với một mệnh trong Ngũ hành, vì vậy sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Bên cạnh đó sự tương sinh tương khắc giữa Ngũ hành cũng góp một phần không nhỏ cho sự bình an của căn nhà.
   
  - Hướng Nam: Hướng Nam thuộc hành Hỏa, tượng trưng cho thanh danh, vì vậy những căn nhà hướng Nam thích hợp sơn màu thuộc gam nóng như: đỏ, hồng, cam,tím,... sẽ mang lại thanh danh quyền quý cho gia chủ. Ngoài ra, cũng có thể trưng bày trang trí nội thất với những gam màu này sẽ khích hoạt vận khí được tốt  hơn.
   
  - Hướng Bắc: Hướng Bắc thuộc hành Thủy, tượng trưng cho sự nghiệp, vì vậy những ngôi nhà hướng Bắc thích hợp với màu xanh dương, hoặc những màu sắc khác thuộc hành Thủy. Sơn nhà theo màu này sẽ giúp con đường công danh sự nghiệp của gia chủ được mở rộng, kích hoạt vận may, có quý nhân phù trợ giúp đỡ.
   
  - Hướng Đông: Hướng Đông thuộc hành Mộc, tượng trưng cho sức khỏe, vì vậy nhà thuộc hướng Đông thích hợp với màu xanh lá cây, tượng trưng cho sự tươi tốt, đam trồi nảy lộc. Nhà hướng Đông sơn màu này, sẽ kích hoạt những nguồn năng lượng tích cực, đem lại sự bình an, sức khỏe dồi dào cho cả gia đình.
   
  - Hướng Tây: Hướng Tây thuộc hành Kim, tượng trưng cho sự sinh trưởng, con cháu. Những ngôi nhà hướng này thích hợp sơn những màu thuộc hành Kim như vàng, trắng,... sẽ đem lại sức khỏe cho con cháu, đồng thời, cũng giúp con đường công danh sau này của con cháu thêm phần vững vàng.
   
  3. Chọn màu sơn phù hợp với mệnh của gia chủ
   
   
   
  Theo thuật phong thủy, tương quan của Ngũ hành lại có những sự tương sinh tương khắc khác nhau. Mỗi mệnh trong ngũ hành lại phù hợp với những màu sắc tượng trưng của mệnh đó. Mệnh của mỗi người dựa trên Ngũ hành chia thành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Việc lựa chọn màu sắc sơn nhà phù hợp theo mệnh rất quan trọng, điều này có thể giúp gia chủ chiêu tài hút lộc, giải khai vận khí, tuy nhiên nếu như chọn không đúng màu, chọn phải những màu tương khắc với mệnh của gia chủ sẽ dẫn đến việc rước thêm vận hạn vào cho bản thân.
   
  Quy luật của Ngũ hành vận hành trên sự tương hợp, tương sinh và tương khắc: "Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ" và "Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim."
   
  Mệnh Kim:
   
  - Màu tương hợp là màu đen, vàng, trắng, bạc, những màu có ánh kim,..
   
  - Màu tương sinh: Những màu thuộc hành Thổ: vàng nâu, vàng sẫm, nâu,..
   
  - Màu tương khắc: Những màu thuộc hành Hỏa: đỏ, cam, hồng, tím,..
   
  Mệnh Thổ: 
   
  - Màu tương hợp: vàng nâu, vàng sẫm, nâu,... những màu tượng trưng cho đất,..
   
  - Màu tương sinh: Những màu thuộc hành Hỏa: đỏ, cam, hồng, tím,...
   
  - Màu tương khắc: Những màu thuộc hành Mộc: xanh lá cây
   
  Mệnh Mộc:
   
  - Màu tương hợp: xanh lá cây
   
  - Màu tương sinh: Những màu thuộc hành Thủy: xanh dương, đen
   
  - Màu tương khắc: Những màu thuộc hành Kim: trắng, vàng, màu bạc,...
   
  Mệnh Thủy:
   
  - Màu tương hợp: xanh da trời, xanh dương, xanh nước biển,...
   
  - Màu tương sinh: Những màu thuộc hành Kim: vàng, trắng, màu bạc,...
   
  - Màu tương khắc: Những màu thuộc hành Thổ: vàng đất, nâu đất,..
   
  Mệnh Hỏa:
   
  - Màu tương hợp: đỏ, cam, vàng, hồng, tím, những màu có gâm nóng, ấm, tượng trưng cho lửa
   
  - Màu tương sinh: Những màu thuộc hành Mộc: màu xanh lá cây
   
  - Màu tương khắc: Những màu thuộc hành Thủy: xanh dương, đen,...

Thư viện

 • Tử vi năm mới 2020 lục thập hoa giáp, tác giả Vương Dung Cơ

 • Từ xa xưa, với phong tục ” Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Tết Thanh Minh đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, khắc sâu vào tâm trí của mỗi người dân Việt Nam. 
 • Điều này xuất phát từ thời xa xưa, khi người ta gặp những chuyện không hay như làm nhà bị sập, gây chết người hoặc làm công việc hệ trọng như cưới hỏi, đi xa nhưng không thành.

 • Trong những ngày lễ truyền thống ấy, người dân ở khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S đều thực hiện những nghi lễ khác nhau nhằm bày tỏ lòng thành của mình với tổ tiên hay những người anh hùng có công với đất nước.
 • Có khi nào cơ thể bạn đang ở trạng thái bình thường nhưng đột nhiên lại cứ hắt hơi, nhảy mũi liên tục không? Theo nghiên cứu khoa học, hắt xì hơi hay nhảy mũi là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bạn bị dị ứng với điều kiện của môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, trong tâm linh

 

Các chuyên mục khác