Phong thủy

 •  
  Xã hội phát triển, theo đó dần xuất hiện nhiều ý kiến và quan niệm khác nhau về hướng nhà. Hướng nhà dần trở thành một khái niệm đa nghĩa khiến cho chúng ta cảm thấy khó khăn khi áp dụng vào thực tiễn, không biết chọn hướng nhà như thế nào mới hợp phong thuy. Bài viết sau sẽ giúp bạn một phần nào trong việc chọn hướng nhà phù hợp với mình.
   
   
  1. Xác định hướng nhà
   
  Trước khi xác định hướng nhà bạn nên cân nhắc xem thế đất nhà bạn đã đẹp chưa bằng cách xác định hướng nước chảy ở phía trước ngôi nhà. Trong việc xem huong nha nếu như bạn thấy hướng nước chảy từ trái sang phải thì đó là một dấu hiệu rất tốt.
   
  Khi đã xác định được thế đất phù hợp, tâm đất (hay được gọi là huyệt đất) sẽ được đặt tại giao điểm hai đường tiếp tuyến của điểm đầu nước chảy đến (thủy đầu) với điểm nước chảy đi (thủy khẩu).
   
  Hiện nay, có rất ít dụng cụ giúp ta xác định được chuẩn xác tâm đất vì vậy việc kẻ các đường tiếp tuyến xác định giao điểm thường được ngắm bằng mắt. Nhưng bạn có thể dùng bản đồ Trạch quẻ để xác định đường chỉ hướng nhà, đường chỉ hướng nhà là các đường có thể dịch chuyển song song với nhau và chạy dọc theo đường thủy khẩu.
   
  Theo đó, điểm tâm đất có thể tùy chọn tùy ý sao cho thích hợp với khu đất nhà bạn với điều kiện nó nằm trên đường thủy khẩu. Trong phong thủy, khu đất đẹp quy tụ những điều trên được mệnh danh là tả thanh Long (Rồng xanh ở bên trái), hữu bạch hổ (Hổ trắng ở bên phải), hậu huyền vũ (Rùa đen ở đằng sau), tiền chu tước (Phượng hoàng lửa ở đằng trước). Hay được hiểu đơn giản là đất có phía sau nhô cao, phía trước sáng sủa quang đãng, bên phải nhô cao, ngắn hơn bên trái, bên trái uyển chuyển, vươn dài ôm lấy cuộc đất. Thế đất như vậy có thế tụ khí là thế đất lý tưởng, rất tốt cho việc làm nhà.
   
  Mặc dù vậy xác định được thủy đầu và thủy cuối khá khó khăn vậy nên để đơn giản bạn hãy chọn hướng nhà nhìn về nơi đất thấp và đón được gió chủ đạo, thời tiết thuận lợi,.
   
  Ví dụ nhà bạn có sân rộng thì hướng làm nhà là mặt có sân, từ đó hướng nhà là nơi tiếp nhận nhiều dương khí nhất. Nếu nhà bạn chỉ có một mặt tiền giáp với đường thì đó chính là hướng nhà, nếu nhà bạn có hai mặt giáp đường thì dựa vào vị trí cửa chính đặt ở đâu thì đó chính là hướng nhà.
   
  Hướng nhà là hướng vuông góc với mặt tiền (mặt có cửa chính) của ngôi nhà, Dựa vào đó bạn sẽ xác định được hướng nhà chính xác nhất, thuận với thế đất nhà mình.
   
  2. Xác định hướng cửa
   
  Theo phong thủy, hướng cửa chính là hướng có đường nối tâm nhà với điểm giữa của cửa chính và phải nằm vào cung tốt của Trạch quẻ.
   
  Khi dùng bản đồ Trạch quẻ, nếu bạn không thuận xác định cung sơn hướng của cửa chính thì bạn có thể xác định hướng cửa chính căn cứ vào nơi đón được hướng gió cần thiết.
   
  Không ít người cho rằng hướng nhà chính là hướng cửa, bởi họ căn cứ vào quan niệm hướng nhà là hướng dễ dàng đón nhận luồng khí tốt thông qua cửa để vào nhà. Nhưng thực chất hướng cửa theo các nhà nghiên cứu phong thủy là hướng vuông góc với mặt ngang của cửa.
   
  Nhiều người hiểu sai rằng hướng nhà chính là hướng cửa. Thực ra hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa. Hướng cửa có thể xảy ra hai khả năng: trùng với hướng nhà hoặc không trùng với hướng nhà.
   
  Khi thiết kế ngôi nhà của mình, bạn nên sắp xếp các bức tường và cửa nhà sao cho khí có thể dễ dàng lưu thông vào tâm nhà, các phòng tránh trường hợp khí đi vào phòng nào đó rồi lại đi ra theo cửa sổ. Như vậy sẽ không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.
   
  Mong rằng bài viết có thể giúp ích được cho bạn xác định được hướng nhà phù hợp với mình.

   

Thư viện

 • Hằng năm, cứ vào các ngày 19/02, 19/06 và 19/09 âm lịch, Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế giới đều hướng về làm lễ ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Tuy nhiên, mọi người cũng chưa hiểu sâu sắc ý nghĩa của ngày vía Quan Âm. 
 • Từ xa xưa, Thần Tài đã trở thành một vị thần quen thuộc với mọi người dân ở phương Đông và đặc biệt những người buôn bán, kinh doanh. Đây là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ.
 • Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. 
 • Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ. 
 • Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé!

 

Các chuyên mục khác