Phong thủy

 •  
  Chọn lựa loại cây phong thủy hợp với ngôi nhà của mình, sẽ đem lại cho gia đình, tài lộc, sức khỏe và may mắn. Dưới đây là một số nguyên tắc khi chọn cây phong thủy và ý nghĩa của từng loại cây.
   
  Nguyên tắc chọn cây phong thủy để trong nhà
   
  – Khi chọn cây phải chọn những loại cây phù hợp với tuổi
   
  – Cây đặt trong nhà phải có hình dáng gọn gàng, không sum suê tránh gây bất tiện.
   
  – Cây đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên.
   
  Một số loại cây phong thủy
   
  1. Cây phát tài phong thủy
   
  Cây còn có tên gọi khác là cây thiết mộc lan mang ý nghĩa phát tài biểu tượng của sự thành công, may mắn. Cây phát tài có sức sống mãnh liệt, màu lá xanh vàng. Cây thiết mộc lan có một đặc tính khi cưa một đoạn thân cây thì chồi sẽ mọc ngay từ chỗ đoạn cưa, mang ý nghĩa phát tài, phát lộc.
   
  Cây thiết mộc lan rất dễ sống, chỉ cần chăm sóc đơn giản là cây có thể phát triển tươi tốt
   
   
   
  2. Cây lưỡi hổ
   
  Đây là loại cây rất hữu ích, có thể hút khí độc, các chất gây ô nhiễm môi trường trong đó có cả các chất độc gây ung thư, cây lưỡi hổ được đặt nhiều trong các văn phòng, toàn nhà kín giúp hạn chế những cảm giác mệt mỏi khi sống và làm việc trong môi trường không thoáng khí . Ngoài ra cây lưỡi hổ cũng mang ý nghĩa phong thủy giúp xua đuổi tà ma, giúp chủ nhân tránh được những tai vạ, giống như thần hộ mệnh giúp tinh thần luôn cảm thấy an toàn. Theo quan niệm của những người Trung Quốc hay Nhật bản cây lưỡi hổ mang sức mạnh giống như chúa sơn lâm, là một con dao sắc bảo vệ gia đình khỏi những xui xẻo, nguy hiểm.
   
  3. Cây kim tiền
   
  Cây kim tiền cân bằng hài hòa các yếu tố trong phong thủy, Kim,Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ
   
  Trong phong thủy, cây kim tiền có ý nghĩa chiêu tài mang lại may mắn, vượng tài, vượng khí cho gia chủ. Nếu cây kim tiền nở hoa thì đó là điềm tốt gia chủ sẽ phát tài, phát lộc.
   
  Cây kim tiền sống lâu năm, xanh tốt, thân cây khỏe, mọng nước, dễ chăm sóc có thể sống ở điều kiện nhiệt độ cao, cây phát triển tốt ở nhiệt độ 25 đến 27 độ C. Đặt cậy theo hướng Đông Nam, hoặc hướng Đông, tránh đặt cây ở nơi ánh nắng mưa trực tiếp.
   
  4. Cây phú quý
   
  Cây phú quý dễ chăm sóc, sống được trong môi trường điều kiện phòng máy lạnh, thiếu ánh sáng thân cây màu trắng hồng, lá màu xanh bao quanh là viền đỏ.
   
  Trong phong thủy, cây phú quý có ý nghĩa đem lại tài lộc, may mắn cho chủ nhân. thích hợp là món quà tặng trong những ngày lễ tết, lễ thăng chức, lễ mừng thọ.
   
  5. Cây vạn niên thanh
   
  Cây vạn niên thanh trong phong thủy có ý nghĩa mang lại hạnh phúc, tiền tài, hỗ trợ đường học hành, giúp thi cử đỗ đạt, trong hôn nhân giúp vợ chồng hòa hợp.
   
  Cây rất dễ chăm sóc, có thể sống trong điều kiện thiếu ánh sáng là loại cây sống lâu năm, thân cây cứng các lá màu xanh, hoa của cây vạn niên thanh màu trắng nhưng rất ít khi nở. Cây vạn niên thanh nhìn rất đẹp mắt dễ dàng trang trí nội thất ở bất kì không gian nào
   
  6. Cây ngọc bích
   
  Cây ngọc bích có tên khác đó là hoàng kim ngọc diệp, chúng có sức sống mạnh mẽ khi mỗi chiếc lá của ngọc bích rơi xuống nền đất có thể mọc thành mầm. Cây ngọc bích là biểu tượng của sự may mắn, sức khỏe ngoài ra chúng ý nghĩa tình bạn, sự sẻ chia, là tuổi trẻ.
   
  Màu sắc của lá và thân cây chính là màu ngọc bích, hình dạng của lá giống như đồng xu rất mọng nước và bóng. Cây ngọc bích là loại cây không ưa nước vì vậy không nên tưới nước nhiều, cần đặt cây trong môi trường sống thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên.
   
  Vị trí đặt cây ngọc bích ở phía Tây hoặc Tây bắc vì cây ngọc bích thuộc hành Kim, có thể đặt quầy thu ngân, kết tiền giúp chiêu tài.
   
  7. Cây kim ngân
   
  Cay kim ngan rất đẹp phù hợp với trang trí nội thất. Trong phong thủy, chúng có tác dụng giúp mang lại may mắn, tiền tài, giúp sự nghiệp được hưng thịnh.
   
  Cây kim ngân có nhiều hình dáng, khi cây còn non chúng được trong 3 – 5 cây vào một chỗ tết chéo nhau khi lớn lên thân cây cuốn vào nhau tạo nên hình dáng rất đẹp và lạ.
   
  Cây kim ngân sống được ở nhiệt độ từ 4 đến 40 độ C, phát triển tốt trong khoảng 18 đến 26 độ C, không nên đặt cây ở dưới ánh nắng trực tiếp. Cây phù hợp đặt ở những chỗ như quầy thu ngân của khách sạn, nhà hàng hoặc trong nhà sẽ chiêu tài tốt.
   
  8. Cây phất dụ
   
  Trong phong thủy, cây phất dụ nhiều ý nghĩa tùy vào các loại cây chúng mang lại may mắn, tài lộc khác nhau. cây phất dụ hình dáng đẹp nên có thể để ở nhiều không gian. Ngoài ra cần chú ý lá cây phất dụ không tốt cho sức khỏe nên khi đặt cây trong nhà chỉ nên đặt chậu nhỏ.
   
  Người ta thường mua phất dụ theo các cành:
   
  2 cành – biểu tượng cho tình yêu
   
  3 cành – biểu tượng của hạnh phúc
   
  5 cành – biểu tượng của sức khỏe
   
  8 cành – biểu tượng của tiền tài
   
  9 cành – biểu tượng của may mắn
   
  Vị trí đặt cây phất dụ thích hợp nên đặt phía Đông, Đông Nam
   
  9. Cây bạch mã hoàng tử
   
  Cây bạch mã hoàng tử mang vẻ đẹp quý phái, sang trọng. Lá tán rộng với màu xanh mượt, là loại cây thích bóng râm.
   
  Cây bạch mã hoàng tử có ý nghĩa về mặt phong thủy đó là đem lại may mắn cho bản thân, gia đình bạn bè và những người xung quanh, cây còn giúp sự nghiệp thuận buồm xuôi gió, hợp với phái mạnh giúp cho chủ nhân quyết đoán trong các quyết định của mình.
   
  10. Cây cau tiểu trâm
   
  Trong phong thủy, cây cau tiểu trâm có thể xua đuổi tà ma, đem lại phúc lộc, may mắn đến cho gia chủ, biểu trưng của sự cố gắng vươn lên.
   
  Cây cau tiểu trâm cao khoảng 15 – 20 cm, lá dài nhọn mềm, thân nhỏ, cây dễ chăm sóc ưa bóng râm, có thể hút được các chất độc như khói thuốc lá, máy in, máy tính, bếp ga,…

Thư viện

 • Hằng năm, cứ vào các ngày 19/02, 19/06 và 19/09 âm lịch, Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế giới đều hướng về làm lễ ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Tuy nhiên, mọi người cũng chưa hiểu sâu sắc ý nghĩa của ngày vía Quan Âm. 
 • Từ xa xưa, Thần Tài đã trở thành một vị thần quen thuộc với mọi người dân ở phương Đông và đặc biệt những người buôn bán, kinh doanh. Đây là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ.
 • Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. 
 • Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ. 
 • Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé!

 

Các chuyên mục khác