Phong thủy

 •  
  Người Việt Nam ta có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” từ bao đời nay. Trong các gia đình người Việt không thể thiếu bàn thờ gia tiên, thể hiện lòng hiếu thảo biết ơn những người sinh thành. Nhưng phải biết cách đặt bàn thờ gia tiên đúng chỗ, đúng hướng thì gia đình mới yên ổn, làm ăn suôn sẻ. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên.
   
   
   
  Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ
   
  Nơi thờ cúng là nơi linh thiêng nên phải luôn giữ sạch sẽ, thường xuyên thắp nhang. Vị trí đặt bàn thờ phải ở nơi thông thoáng, không khí được lưu thông. Bàn thờ không được đặt quá cao vì nếu đặt cao sẽ gây khó khăn trong việc thờ cúng, cũng cần chú ý không được bàn thờ quá thấp sẽ khiến bàn thờ không trang nghiêm.
   
  Trước khi làm lễ cúng bái trong các ngày lễ tết phải lau dọn bàn thờ, nên mua riêng khăn lau và chổi chỉ để lau dọn bàn thờ. Có thể dùng nước sạch, hoặc nước mưa để lau bàn thờ làm như vậy giống việc mình luôn quan tâm chăm sóc cha mẹ, tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo.
   
  Kê bàn thờ gia tiên tránh cửa ra vào 
   
  Theo phong thuy, nếu kê bàn thờ trực tiếp với cửa chính sẽ khiến khí trong nhà thoát hết ra ngoài, công việc làm ăn của gia chủ sẽ gặp khó khăn, trong cuộc sống gặp nhiều điều không may mắn. Với những ngôi có diện tích trật hẹp bàn thờ không thể kê ra chỗ khác được thì có thể khắc phục bằng cách treo rèm để tránh những ánh nhìn từ ngoài vào.
   
  Bàn thờ không được đặt ở các lối đi
   
  Ai cũng biết nơi thờ cúng phải linh thiêng nên không gian cần yên tĩnh những lối đi lại thường rất ồn ào không phù hợp với việc đặt bàn thờ ở đó.
   
  Hướng đặt bàn thờ
   
  Cần chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy, điều này phải xem chủ nhà hợp với hướng nào thì để bàn thờ theo hướng đó.
   
  Những đồ lễ cần có trên bàn thờ gia tiên
   
  Trên bàn thờ bình thường sẽ có 1 đến 3 bát hương, nếu đầy đủ 3 bát hương thì bát hương đặt ở giữa sẽ thờ thần linh thổ địa, hai bát hương bên ngoài để thờ gia tiên, bà cô và ông mãnh.
   
  Đặt ba chén nước nhỏ ở trước bát hương, hai bên thì đặt vàng mã trầu cau và đĩa hoa quả. Còn ở bên góc thì đặt nến hoặc đèn dầu.
   
  Đối với ngày tết, mâm ngũ quả sẽ xếp chính giữa, bánh kẹo, đường sẽ xếp bên cạnh. Hoa đặt trên bàn thờ phải luôn tươi và nên đặt hoa cúc, hoa huệ, hoa đào. Nhang thắp nên chọn loại ít mùi, ít khói
   
  Kê bàn thờ bàn nên tránh nhà về sinh và nhà tắm
   
  Nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi không sạch sẽ nên tránh đặt bàn thờ ở những chỗ như vậy.
   
  Vị trí đặt cần đầy đủ ánh sáng
   
  Nơi đặt bàn thờ cần có đầy đủ ánh sáng, mang lại không khí ấm cúng. Ngoài ra nên treo đèn trong phòng là những bóng đề nhỏ có một màu.

Thư viện

 • Hằng năm, cứ vào các ngày 19/02, 19/06 và 19/09 âm lịch, Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế giới đều hướng về làm lễ ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Tuy nhiên, mọi người cũng chưa hiểu sâu sắc ý nghĩa của ngày vía Quan Âm. 
 • Từ xa xưa, Thần Tài đã trở thành một vị thần quen thuộc với mọi người dân ở phương Đông và đặc biệt những người buôn bán, kinh doanh. Đây là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ.
 • Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. 
 • Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ. 
 • Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé!

 

Các chuyên mục khác