Phong thủy

 •  
  Mỗi gia đình đều có ít nhất một bàn thờ trong nhà, để thờ cúng những người đã khuất, gia tiên vì vậy bàn thờ nơi rất linh thiêng, nên vị trí đặt phải được xem xét kĩ càng sao cho phù hợp với gia chủ, để có một vị trí đẹp cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
   
  Trước tiên đặt bàn thờ phải chọn hướng phù hợp, chọn hướng theo phong thủy. Tức là gia chủ phải xem bản thân hợp với hướng nào, tùy vào mỗi người sẽ mang các mệnh khác nhau. Căn cứ vào mệnh của gia chủ để chọn hướng cho bàn thờ. Khi chọn vị trí đặt phải xem xét vị trí đó có sạch sẽ thoáng mát hay không. Còn với bàn thờ treo tường thì cần xem xét khoảng cách giữa tường với bàn thờ, từ bàn thờ xuống sàn nhà. Và cách tính chiều cao, kich thuoc ban tho còn phải xét trên nhiều phương diện khác nhau.
   
  Khi quyết định mua bàn thờ treo tường ngoài việc lưu ý các vấn đề về vị trí, nơi đặt thì phải xem rằng bàn thờ có quá to so với không gian hay không, có nên kết hợp tủ thờ với bàn thờ treo tường điều này sẽ giúp gia chủ khi mua bàn thờ không bị quá to quá nhỏ với không gian phòng, vừa đảm bảo được yếu tố tâm linh, lại không làm mất đi vẻ đẹp nội thất trong nhà.
   
   
  Vì phải giữ bàn thờ sạch sẽ, nên thường xuyên vệ sinh nơi đặt bàn thờ quét dọn mạng nhện, bụi bẩn điều này rất quan trọng không nên bỏ qua, bởi vì lau dọn bàn thờ thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, bàn thờ thoáng mát sạch sẽ ngôi nhà sẽ có nhiều vượng khí.
   
  Những lưu ý về chiều cao của bàn thờ
   
  Trong trường hợp các gia đình có trần cao, khoảng cách tốt nhất từ bàn thờ xuống mặt sàn đó là từ 2 mét rưỡi cho đến 3 mét. Độ cao này rất phù hợp không quá cao hay quá thấp vừa thể hiện được lòng kính trọng, tôn nghiêm, đây cũng là vị trí đủ cao để có thể lưu thông khí, lại sạch sẽ. Tuy nhiên bàn thờ để cao như vậy sẽ rất khó cho việc thắp hương, cúng bái. Gia chủ có thể mua hoặc tự đóng ghế 2 tầng khiến việc thắp hương trở nên dễ dàng hơn.
   
  Trong trường hợp đối với những ngôi nhà có mái thấp, không thể nào đặt bàn thờ ở trên cao được thì nên đặt bàn thờ cách với trần nhà từ 70cm đến 1m. Theo phong thủy tránh đặt bàn thờ quá thấp, điều đó làm thiếu đi phần nào trang trọng, cảm giác không có sự tôn kính với bậc gia tiên nhưng khi đặt bàn thờ gần trần nhà nhang khói bay lên sẽ khiến trần nhà bị đen một mảng.
   
  Đối với những đôi vợ chồng trẻ ở riêng, chưa thờ cúng ai mà chỉ thờ thần thổ địa thì nên chọn bàn thờ kích thước nhỏ gọn loại bàn thờ treo tường. Vừa tiết kiệm được không gian sống, vừa đẹp về mặt thẩm mỹ mà lại rất thuận tiện, dễ dàng khi chuyển nhà, chuyển bàn thờ
   
  Đối với mỗi gia chủ thì sẽ chọn kiểu và kích thước bàn thờ sao cho phù hợp với ngôi nhà của mình. Nhưng chung quy lại luôn phải đảm bảo sự sạch sẽ, thoáng khí giữ được không gian trang nghiêm trong phòng thờ giúp gia chủ tránh khỏi những điềm xấu, mang đến may mắn, an lành trong cuộc sống.
   
  Đặt bàn thờ phải căn sao cho cân đối với tường, không đặt lệch. Thứ nhất là để đảm bảo cho lâu dài, vững trãi, thứ hai việc cân bằng bàn thờ cũng giống như mọi thứ trong cuộc sống được cân bằng không có nhiều sự xáo trộn. Ngoài ra bàn thờ là nơi để chủ nhà thắp nhang, cúng bái không để người khác động vào chỉ trường trừ những trường hợp được chủ nhà cho phép hoặc mặc dù có phòng thờ riêng vẫn nên để bàn thờ ở trên cao, không để thấp.
   
  Khi chọn bàn thờ nhất là bàn thờ treo tường phải chú ý đến an toàn, do bàn thờ được treo trên tường nên nguyên liệu làm bàn thờ phải thật chắc chắn, gia chủ nên thường xuyên kiểm tra thật kĩ lưỡng những điều này vì người thợ làm có thể cẩu thả, không đảm bảo.
   

Thư viện

 • Hằng năm, cứ vào các ngày 19/02, 19/06 và 19/09 âm lịch, Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế giới đều hướng về làm lễ ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Tuy nhiên, mọi người cũng chưa hiểu sâu sắc ý nghĩa của ngày vía Quan Âm. 
 • Từ xa xưa, Thần Tài đã trở thành một vị thần quen thuộc với mọi người dân ở phương Đông và đặc biệt những người buôn bán, kinh doanh. Đây là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ.
 • Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. 
 • Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ. 
 • Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé!

 

Các chuyên mục khác