Phong thủy

 •  
  Để một năm mới gia đình bình an, rước tài, rước lộc vào nhà thì các gia chủ cũng như các hộ kinh doanh cần lưu ý những điều nên và không nên làm trong lễ vía Thần Tài dưới đây.
   
   
   
  5 điều không nên làm trong ngày vía Thần Tài:
   
  1. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng Ngũ Quỷ: hướng Tây Nam và Đông Bắc.
   
  2. Kiêng đặt bàn thờ tại lối đi lại bởi nơi đi lại rất ồn ào, đông đúc không thanh tịnh, không phù hợp với việc thờ cúng nên sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.
   
  3. Tránh đặt bàn thờ Thần Tài sát cạnh nhà tắm. Theo quan niệm, khi tắm rửa là lúc con người trút bỏ sự ô uế, chính vì vậy, nếu bàn thờ đặt tại những nơi này sẽ mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.
   
  4. Trước, trong và sau khi cúng không được nói tục hay chửi bậy.
   
  5. Khi cúng, cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, không luộm thuộm, quần áo không để bị rách.
   
  Trong ngày cúng Thần Tài nói chung và ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng âm lịch) nói riêng thì có 4 điều gia chủ nên làm sau:
   
  1. Bàn thờ Thần Tài cần được lau dọn sạch sẽ:
   
  Dù là ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng) hay ngày cúng Thần Tài ngày mồng 10 hàng tháng thì trước ngày cúng luôn phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ, chu đáo. Bàn thờ chỉ lập ở góc nhà, chất liệu là một chiếc khảm nhỏ đã được sơn son thếp vàng, phía trong có chứa bài vị của Thần Tài. Đặt trước bài vị là kê bát hương trên khay vàng giấy, hai bên là hai cây đèn (nến) nhỏ, khay nước ( 2 chén rượu và 3 cốc đựng nước).
   
  2. Mâm lễ cỗ tam sên:
   
  Trong ngày cúng Thần Tài, nhiều gia đình chuẩn bị cả lễ cúng mặn và lễ chay, tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh và điều kiện từng gia đình mà gia chủ có thể làm 1 trong 2 lễ cũng vẫn được.
   
  Nhưng thường, nửa đầu năm (tức từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch) sẽ dùng lễ cúng mặn và nửa cuối năm còn lại (từ tháng 7 đến tháng 12) là lễ cúng chay.
   
  Để cầu may mắn và phát tài, vào ngày này họ đi mua vàng rồi đặt lên bàn thờ, sau khi cúng xong họ sẽ mang trên người cả năm để xin lộc thần Tài. Có một số gia đình trong lễ cúng còn có cả cua với cá nướng, nó phụ thuộc vào tập tục và hoàn cảnh của từng gia chủ, điều đó không bắt buộc.
   
  3. Đi mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu may.
   
  Ngoài việc thờ cúng lễ nạp như truyền thống thì ngày nay cứ vào ngày mồng 10 tháng Giêng rất nhiều người đến các tiệm vàng để mua vàng có thể là vàng miếng, vàng trang sức hay vàng 10. Bởi theo quan niệm dân gian thì vàng có giá trị lớn, so với các loại kim loại thì vàng được xếp vào loại quý hiếm. Hơn nữa, vàng còn biểu tượng cho “của để dành”, nếu mua vàng vào ngày này thì cũng giống như được thần phù hộ sang năm mới gia chủ được phát tài phát lộc. Công việc được khởi sắc, thuận buồn xuôi gió.
   
  4. Khi đọc bài văn khấn Thần Tài cần đọc đúng và to, rõ.
   
  Ngày cúng Thần Tài chính là lễ để cung thỉnh Thần Tài chính vì vậy, người đọc văn khấn cần đọc đúng, đọc to rõ ràng bài văn khấn.
   
  Đối với những người làm buôn bán và kinh doanh thì bàn thờ Thần Tài vô cùng quan trọng theo quan niệm của người dân Việt từ xưa đến nay.
   
  Khi làm lễ vía Thần Tài thì việc đọc đúng, đọc rõ bài văn khấn Thần tài vào mỗi dịp mùng 10 hàng tháng sẽ giúp cho mọi việc suôn sẻ, công việc buôn bán, làm ăn thông hành, tài lộc vô như nước. Tuy nhiên, do một số người chưa biết cách đọc đúng, chính xác bài văn khấn Thần Tài nên đã bị hạn chế tài lộc cũng như may mắn.
   
  Chính vì vậy, khi đã chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng bàn thờ cũng như mâm lễ thì việc đọc văn khấn để thỉnh rước tượng Thần Tài – Thổ Địa về thờ cúng cũng rất quan trọng.
   
  Việc thờ Thần Tài – Thổ Địa cũng giống như cầu được quý nhân phù trợ cho gia chủ luôn được bình an, may mắn, tài lộc quanh năm.
   

Thư viện

 • Bạn là người mệnh Mộc và đang tìm kiếm màu sắc hợp với bản mệnh của mình? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về đặc tính, quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành của người mệnh Mộc.
 • Màu sắc hợp mệnh là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm đặc biệt là với những ai có tín ngưỡng phong thủy. Vậy người mệnh Thủy hợp màu gì, kỵ màu gì? Bài viết dưới đây sẽ lý giải những điều bí ẩn, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về đặc tính của mệnh Thủy
 • Trong phong thủy, mệnh Hỏa là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, sự đam mê và ý chí quyết tâm phấn đấu. Để tăng thêm may mắn cho bản thân trong công danh, sự nghiệp và cuộc sống người mạng Hỏa cần biết lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh của mình.
 • Khoa học phong thủy đã chứng minh, màu sắc thực sự rất quan trọng đối với bản mệnh của mỗi người. Bởi vậy trước khi chọn lựa những đồ vật có giá trị lớn hoặc đơn giản là những trang phục, phụ kiên gắn với mình hàng này, bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận
 • Theo quan niệm phong thủy việc lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh rất quan trọng bởi nó mang đến cho người mệnh Kim nhiều may mắn, thuận lợi, làm việc gì cũng được như ý muốn, khi khó khăn sẽ gặp được quý nhân phù trợ.

 

Các chuyên mục khác