Xem ngày

 •  
  Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày rằm tháng 7 là ngày "xóa tội vong nhân"- ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn có thể trở về dương thế. Trong ngày này, muốn được bình an thì mọi người cần phải kiêng kị những điều dưới đây.
   
  Nguồn gốc tháng cô hồn (tháng 7 theo lịch âm)
   
  Tháng cô hồn bắt nguồn từ một truyền thuyết ở Trung Quốc, theo đó Dương Vương đã cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn, ma đói, ma khát được quay trở về trần gian. Theo tục lệ dân gian, trong ngày này người Trung Quốc phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ để chúng không đến gây rắc rối cho cuộc sống hàng ngày.
   
   
   
  Ở Việt Nam, cúng tháng cô hồn đã trở thành một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của tất cả mọi người. Người Việt tin rằng, mỗi người có một linh hồn, kể cả khi chết đi, linh hồn ấy vẫn tồn tại. Những người sống tốt thì được đầu thai sang kiếp khác, trở thành một con người mới còn những ai xấu xa, làm nhiều việc ác sẽ bị đầy xuống ngục quỷ chịu sự trừng phạt.
   
  Người Việt quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng của ma quỷ, không đem lại may mắn vì thế mọi người thường tránh tiến hành những công việc quan trọng như cưới hỏi, làm nhà, mua sắm...
   
  Những nghi lễ cúng ngày “xá tội vong nhân”
   
  Vì tháng cô hồn có liên quan tới vong nhân, linh hồn nên rất được người Việt coi trọng. Ngoài những nghi thức cúng bái thông thường, dân gian ta còn truyền nhau những điều nên làm và không nên làm trong ngày "xá tội vong nhân" để cầu mong may mắn, bình an cho gia đình.
   
  Dưới đây là những điều cấm kỵ và những điều nên làm trong tháng cô hồn:
   
  -Không được treo chuông gió ở đầu giường vì khi tiếng chuông phát ra sẽ gây sự chu ý đối với ma quỷ, dễ khiến cho chúng xâm nhập vào gia đình quấy phá.
   
  -Trong tháng cô hồn, mọi người không nên đi lại trong đêm khuya, đặc biệt là sau 10h đêm bởi đây là khoảng thời gian ma quỷ hoạt động mạnh nhất.
   
  -"Một sợi lông chân quản ba con quỷ", những người chân tay có nhiều lông thì  ma quỷ sẽ sợ, không dám đến gần. Vì thế mà người ta kiêng nhổ lông chân vào những ngày này.
   
  -Nếu không phải ngày gì thì tuyệt đối không được đốt vàng mã, vì như vậy sẽ gây sự chú ý đến ma quỷ..
   
  -Không được ăn vụng đồ cúng vì đó là đồ của ma quỷ, nếu ăn không cầu xin chúng sẽ nổi giận.
   
  -Không nên treo quần áo vào ban đêm bởi ma quỷ nhìn thấy sẽ "nhập" vào và để lại quỷ khí.
   
  -Đi chơi đêm không được gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ đi theo.
   
  -Hạn chế đi chơi lội, nếu ma quỷ nhìn thấy chúng sẽ hãm hại bạn.
   
  -Không được trêu đùa, hù dọa người khác, nếu làm họ giật mình sẽ khiến "hồn bay phách lạc", ma quỷ sẽ dễ dàng xâm nhập.
   
  -Không chơi trốn tìm, đứng ngồi quanh cây đa bởi đây là nơi hộ tụ âm khí rất mạnh.
   
  -Góc tường nơi ma quỷ lẩn trốn, vì vậy không nên tụ tập ở đây.
   
  -Đi đường nếu thấy tiền rơi vãi thì không nên nhặt bởi có thể đó là tiền cúng mua chuộc quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu như nhặt về có thể gia đình bạn sẽ gặt tai họa.
   
  -Khi đi trên những đoạn đường vắng vẻ, nếu có cảm giác người khác đi theo mình cũng không nên ngoái cổ nhìn lại phía sau.
   
  -Khi đi ngủ không  nên để mũi dép chĩa về phía dường nếu không ma quỷ sẽ biết có người nằm trên giường và chúng sẽ đến quấy nhiễu giấc ngủ của bạn.
   
  -Khi ăn không được cắm đũa giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế người đã khuất.
   
  -Không nên chụp ảnh vào bên đêm, nếu ma quỷ lảng vảng quanh đó có thể sẽ có mặt ở trong bức ảnh của bạn đấy!
   
  -Hạn chế sát sinh động vật.
   
  -Không nên mâu thuẫn gia đình, tránh xa các cuộc xung đột.
   
  Những điều nên làm trong tháng cô hồn để cầu may mắn, bình yên:
   
  -Làm lễ cúng vào ngày 2 hoặc mùng 6 tháng 7 âm lịch để bày tỏ lòng thành kính của mình.
   
  -Đi chùa lễ phật, thăm mộ những người đã khuất.
   
  -Ăn chay để tránh những điều xui xẻo đến với bản thân.
   
  -Làm phúc từ thiện,giúp đỡ những người gặp khó khăn.
   
  -Giữ hòa khí vui vẻ trong gia đình, ăn  nói từ tốn, nhã nhặn.
   
  Những điều kiêng kị trong tháng cô hồn là một trong những tín ngưỡng tâm linh của người Việt mà không một nhà khoa học nào có thể giải thích đúng sai. Tuy nhiên, "có thờ có thiêng , có kiêng có lành", mọi người vẫn nên chú trọng làm theo để gặp được may mắn, bình yên. Hơn nữa, người Việt cho rằng, tục lệ cúng tháng cô hồn còn là hành động nhân đạo thể hiện sự kính trọng của người còn sống đối với tổ tiên, những người đã khuất.

Thư viện

 • Hằng năm, cứ vào các ngày 19/02, 19/06 và 19/09 âm lịch, Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế giới đều hướng về làm lễ ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Tuy nhiên, mọi người cũng chưa hiểu sâu sắc ý nghĩa của ngày vía Quan Âm. 
 • Từ xa xưa, Thần Tài đã trở thành một vị thần quen thuộc với mọi người dân ở phương Đông và đặc biệt những người buôn bán, kinh doanh. Đây là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ.
 • Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. 
 • Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ. 
 • Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé!

 

Các chuyên mục khác