Phong thủy

 •  
  Có rất nhiều lễ cúng như cúng nhập trạch hay cúng động thổ,…. mỗi lễ cúng lại mang một ý nghĩa nhất định, đối với một buổi khai trương cửa hàng, công ty, khu mua sắm, buôn bán,…. thì nghi lễ cắt băng khánh thành là không thể thiếu. Đối với người làm kinh doanh lễ cắt băng khánh thành không chỉ là một nghi lễ truyền thống, còn là một điều bắt buộc bởi vì họ luôn tin rằng làm lễ khai trương, cắt băng khánh thành sẽ giúp cho công việc làm ăn suôn sẻ, thuận lợi.
   
   
  1. Sắm các đồ lễ
   
  – Trầu cau
   
  – Hoa tươi (không nên dùng hoa giả, vì hoa tươi sẽ mang lại sức sống sự tươi mới cho cửa hàng).
   
  – Rượu, trà
   
  – Nến (Nên chọn cây nến màu đỏ)
   
  – Một mâm ngũ quả (Đẹp nhất mỗi loại 3 quả)
   
  – Gạo hoặc bánh gạo
   
  – Vàng mã, hương thơm.
   
  – Bài văn khấn khai trương (Không bắt buộc)
   
  – Kéo cắt, một dải vải đỏ dài làm băng khánh thành
   
  2. Trước khi làm lễ mở toàn bộ cửa sổ, bật tất cả các đèn trong sảnh với ý nghĩa đón nhiều vượng khí, mong muốn làm ăn, kinh doanh tốt sau đó mới bắt đầu tiến hành nghi lễ, sẽ thực hiện cúng lễ từ đại sảnh ra bên ngoài 
   
  3. Chú ý rằng thời điểm làm nghi lễ phải treo biển hiệu của cửa hàng luôn.
   
  4. Tất cả những nghi lễ đã được hoàn thành, có thể bắn pháo để chúc mừng, sau đó cắt băng khánh thành vào mời tất cả các khách.
   
  Nguồn gốc của việc cắt băng khánh thành
   
  Băng đỏ khai trương được bắt nguồn từ Mỹ. Đó là một cửa hàng ở thị trấn nhỏ, trong lúc ông chủ chuẩn bị khai trương mở cửa đón khách, ông chủ lo lắng mình sẽ không chuẩn bị kịp, nên ông đã dùng một băng vải đỏ chăng ngang cửa lại để khách xếp hàng phòng khi chưa chuẩn bị xong, vốn dĩ con người rất tò mò mọi người cảm thấy rất hiếu kì với tấm vải đỏ treo trước cửa, họ đứng bên ngoài nhìn vào trong cửa hàng, những người khác thấy lạ cũng đứng lại xem, đúng lúc đó con gái của ông chủ dắt chú chó ra ngoài vô tình vướng vào chiếc băng đỏ ngang cửa khiến chiếc băng tuột xuống. Mọi người đang rất tò mò không biết bên trong có gì thấy chiếc băng được bỏ xuống nghĩ là chủ cửa hàng ra hiệu có thể vào xem đồ vì rất đông người, nên họ tranh nhau vào xem. Ngày khai trương hôm đó đông khách đến lạ thường.
   
  Từ việc ông chủ cửa hàng chỉ vô tình đặt chiếc băng đỏ để kịp giờ chuẩn bị hàng, những người làm ăn, kinh doanh cho đó là một điều may mắn, mang đến sự khởi đầu tốt đẹp.Họ bắt đầu làm theo, và lâu dần trở thành một nghi lễ truyền thống đó là lễ cắt băng khánh thành trong mỗi lần khai trương đến tận bây giờ chúng ta vẫn thấy. Nghi lễ được lan rộng ra nhiều quốc gia. Đặc biệt với các nước ở Châu Á lễ cắt băng khánh là một nghi lễ không thể thiếu, rất quan trọng và được chuẩn bị kĩ càng.
   
  Tuy nhiên để buổi lễ khánh thành được thành công tốt đẹp còn phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố ví dụ như địa điểm, thời gian thực hiện, kịch bản,…. Lễ khánh thành như một thông báo đã hoàn thành xong công trình, là một lời cảm ơn đến tất cả những người đã góp công sức để xây dựng hoàn thành, và mong muốn rằng lễ khai trương sẽ là sự bắt đầu tốt đẹp cho việc làm ăn sau này gặp nhiều may mắn và thành công.
   

Thư viện

 • Hằng năm, cứ vào các ngày 19/02, 19/06 và 19/09 âm lịch, Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế giới đều hướng về làm lễ ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Tuy nhiên, mọi người cũng chưa hiểu sâu sắc ý nghĩa của ngày vía Quan Âm. 
 • Từ xa xưa, Thần Tài đã trở thành một vị thần quen thuộc với mọi người dân ở phương Đông và đặc biệt những người buôn bán, kinh doanh. Đây là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ.
 • Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. 
 • Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ. 
 • Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé!

 

Các chuyên mục khác