Phong thủy

 •  
  Từ lâu đời người dân Việt Nam có rất nhiều phong tục truyền thống tốt đẹp, mỗi lần có công việc quan trọng các gia đình thường cúng tổ tiên, thần linh với mong muốn gặp nhiều may mắn, suôn sẻ trong công việc đó. Người xưa quan niệm ba việc lớn của người đàn ông cần làm là “Tậu trâu – Lấy vợ – Làm nhà”, trong đó việc làm nhà có 3 nghi lễ rất quan trọng. Đầu tiên là lễ cúng động thổ đây là nghi lễ xin phép thần linh, tổ tiên để bắt đầu xây nhà, thứ hai đó là lễ cất nóc – nghi lễ được thực hiện trước khi đổ mái nhà, là một lời báo cáo công việc xây dựng đã hoàn thành, cuối cùng đó là lễ nhập trạch nghi lễ này được làm khi bắt đầu dọn vào nhà mới ở. Trong bài viết này sẽ tìm hiểu về lễ nhập trạch và những điều cần lưu ý khi dọn về nhà mới.
   
   
  Lễ nhập trạch 
   
  1. Những điều cần lưu ý khi dọn về nhà mới
   
  khi gia đình muốn dọn đến nhà mới, cần lưu ý những điều sau:
   
  – Chọn ngày tốt, giờ tốt có thể tùy thuộc vào tuổi của mỗi người mà chọn ngày giờ phù hợp.
   
  – Gia chủ – người trụ cột trong gia đình nên là người chuyển đồ đạc, chuyển bài vị của gia tiên.
   
  – Khi chuyển đồ đạc nên mang theo tiền của.
   
  – Khi chuyển nhà nên chọn vào thời gian là buổi sáng, bởi vì tiết trời buổi sáng rất dễ chịu, mang nhiều ý nghĩa tốt đối với gia chủ, có thể chuyển vào buổi trưa nhưng nên tránh chuyển đồ đạc khi trời đã chuyển tối, sẽ không tốt đối với gia chủ.
   
  2. Những điều cần tránh khi chuyển đến nhà mới
   
  – Đây là một quan niệm có từ lâu đời, người mang thai không được dọn nhà bởi vì điều này sẽ phạm đến thần thai. Nếu cảm thấy cần thiết phải dọn đồ ngay thì nên mua một cái chổi mới để quét hết tất cả các đồ vật trong nhà.
   
  – Người ta nói con hổ rất dữ nên tránh việc người cầm tinh con hổ quét dọn nhà.
   
  Tránh những điều trên giúp gia chủ không gặp những rắc rối phiền toái.
   
  3. Những lễ vật trong lễ cung nhap trach
   
  – Nhang
   
  – Trầu cau, vàng mã
   
  – Rượu, hoa quả
   
  – Có thể làm các món xôi, thịt,… thêm chút bánh kẹo.
   
  4. Lễ cúng nhập trạch
   
  Đầu tiên, gia chủ sử dụng chiếc chiếu đã dùng rồi, bếp lửa không nên dùng bếp điện, mua một cái chổi mới, các lễ vật… bước vào nhà mới, các thành viên còn lại trong gia đình sẽ theo sau, và đem theo tiền của.
   
  Khi sắp xếp các lễ vật lên mâm thì đặt theo hướng hợp với chủ nhà. Gia chủ sẽ là người thắp hương xin phép nhập trạch và xin phép thần linh cho phép rước những vong linh của gia tiên đến nhà mới để thờ cúng.
   
  Khi mọi việc từ sắp xếp mâm cỗ đến cúng bái thần linh xong xuôi lúc này mới được bắt đầu sắp xếp những đồ đạc trong nhà. Tiếp theo đó để cầu bình an cho gia đình, thì tất cả các thành viên trong gia đình bái lễ, tạ ơn thần linh, tổ tiên.
   
  5. Văn khấn lễ cúng nhập trạch
   
  Trong phần văn khấn cúng lễ nhập trạch chia làm hai phần:
   
  Phần một là văn khấn thần linh
   
  Phần hai là khấn cáo yết gia tiên
   
  Có thể tham khảo các bài văn khấn trên các trang mạng.
   

Thư viện

 • Tử vi năm mới 2020 lục thập hoa giáp, tác giả Vương Dung Cơ

 • Từ xa xưa, với phong tục ” Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Tết Thanh Minh đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, khắc sâu vào tâm trí của mỗi người dân Việt Nam. 
 • Điều này xuất phát từ thời xa xưa, khi người ta gặp những chuyện không hay như làm nhà bị sập, gây chết người hoặc làm công việc hệ trọng như cưới hỏi, đi xa nhưng không thành.

 • Trong những ngày lễ truyền thống ấy, người dân ở khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S đều thực hiện những nghi lễ khác nhau nhằm bày tỏ lòng thành của mình với tổ tiên hay những người anh hùng có công với đất nước.
 • Có khi nào cơ thể bạn đang ở trạng thái bình thường nhưng đột nhiên lại cứ hắt hơi, nhảy mũi liên tục không? Theo nghiên cứu khoa học, hắt xì hơi hay nhảy mũi là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bạn bị dị ứng với điều kiện của môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, trong tâm linh

 

Các chuyên mục khác