Phong Thủy Vạn Sự

Xem ngày

 • 14 điều kiêng kị trong ngày tết nguyên đán bạn cần tránh

  Friday, 28 October, 2022 - 08:50

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Người Việt quan niệm rằng "đầu xuôi đuôi lọt", nếu đầu năm mới gặp nhiều điều may mắn tốt đẹp thể cả năm sẽ được "thuận buồm xuôi gió" như mong muốn. Xuất phát từ tín ngưỡng ấy nên trong dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ cần tránh trong những ngày đầu xuân năm mới. Cụ thể trong bài viết này, lịch âm sẽ liệt kê 14 điều bạn nên tránh trong ngày Tết Nguyên Đán để không gặp phải xui xẻo.

  Tết nguyên đán

  (Lịch vạn niên)

  1. Không quét nhà vào ngày mồng Một

  Vào những ngày cuối năm, hầu hết mọi gia đình đều dọn dẹp, lau chùi nhà cửa gọn gàng để chào đón năm mới, vì thế vào ngày tết không cần thiết phải quét nhà. Hơn nữa, người xưa thường cho rằng, quét nhà vào ngày mùng 1 tết là hất lộc ra khỏi cửa,

  2. Không đổ rác ngày mồng Một

  Phong tục này đã có từ rất lâu đời và có nguồn gốc từ một truyền thuyết của người Trung Quốc. Truyện kể rằng, có một ông lái buôn được Thủy thần tặng cho một nàng hầu tên Như Nguyệt. Kê từ ngày có nàng về hầu, nhà ông bỗng phát tài trở nên giàu có. Đến một năm, vào ngày mùng 1 tết, Như Nguyệt sơ ý mắc lỗi liền bị ông chủ đánh đập rất tàn nhẫn. Tủi thân, nàng hóa thành đống rác cạnh cửa ra vào. Lái buôn không biết điều đó đã sai người mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở nên nghèo khó.

  Chính vì thế, người Việt tin rằng, nếu đổ rác vào ngày mùng 1 thì tài lộc của gia đình cũng sẽ tan biến, công việc trong năm sẽ gặp nhiều khó khăn.

  3. Không cho lửa đầu năm

  Lửa tượng trưng cho niềm tin hy vọng, sự may mắn, thành công. Vì thế trong những ngày đầu năm, người Việt thường kiêng cho lửa. Bởi cho lửa cũng chính là cho người khác may mắn của mình.

  4. Không cho nước đầu năm

  Nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi, phát triển bởi thế mà người ta mới có câu ví "tiền vào như nước". Trong những ngày tết âm lịch, mọi người thường kiêng kị việc cho nước bởi việc làm đó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc trong công việc, làm ăn buôn bán.

  5. Không đi chúc Tết sáng mồng Một

  Xông đất là một trong những tục lệ của người Việt trong thời khắc giao thừa hoặc sáng mồng một. Theo đó, vị khách xông đất nếu hợp tuổi với gia chủ sẽ giúp mang lại may mắn, tài lộc thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Nếu như không hợp tuổi thì rất có thể sẽ khiến mọi việc trong năm khó khăn, rắc rối. Vì thế mà người Việt thường tránh đi chúc Tết trong ngày sáng mồng một bởi họ không muốn "xông đất" nhà người khác.

  6. Không làm đổ vỡ đồ dùng

  Trong ngày đầu năm, người Việt rất kiêng kị việc làm đổ vỡ đồ dùng như ấm, chén, bát, đĩa, gương bởi đây được coi như điềm báo của sự chia lìa, đổ vỡ.

  7. Không tranh cãi, bất hòa

  Vào những ngày Tết cổ truyền, ai cũng vui vẻ, chan hòa tạo nên một không khí gần gũi, ấm áp. Dù có chuyện gì mọi người thường cố gắng giữ hòa khí, không tranh cãi gắt gỏng để có một năm hòa thận, âm ếm.

  8. Kiêng để tang vào ngày mồng Một

  Mùng một là ngày vui của toàn dân tộc, vì thế những nhà không may có tang sẽ được cất tang trong vòng 3 ngày. Nếu có gia đình có người  mất vào ngày 30 thì phải thực hiện ngay tang lễ vào hôm đó, không để sang ngày mùng một. Gia đình có tang vào ngày mùng 1 tết thì phải để đến mùng 4 mới được phát khăn tang. Đồng thời, những gia đình có tang lễ, chưa qua 50 ngày nên tránh đi chúc Tết, thăm hỏi hay chúc tết bởi người Việt tin rằng đây là việc làm mang lại xui xẻo, đau buồn cho người khác.

  Xem thêm: Những điều cần chú ý trong ngày mùng 1 tết

  9. Kiêng nói những điều xui

  Người Việt thường có câu nói "giông cả năm" ý chỉ những việc làm không tốt trong ngày đầu xuân sẽ làm ảnh hưởng đến cả năm. Vì thế trong những ngày này, bạn cũng nên chú ý đến lời nói của mình, chỉ nói những điều hay ý đẹp, dùng từ ngữ dễ chịu vui trẻ, tránh nói điều xui, điều giở không chỉ khiến bản thân đen đủi mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

  10. Đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng

  Trong những ngày đầu xuân năm mới, bạn không nên đóng cửa nhà, trừ khi đi chơi hay đi thăm hỏi người thân. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, trong những ngày này, Ngọc Hoàng thượng đế cùng các vị chư tiên sẽ xuống hạ giới, vào thăm từng nhà để ban tài lộc. Nếu đóng kín cổng cửa, các vị thần sẽ giận dỗi bỏ đi, cả năm gia đình đó sẽ không được hưởng phúc lộc.

  11. Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

  Trong những ngày Tết, đâu đâu cũng có đồ ăn thức uống, tuy nhiên, bạn nên tránh việc ăn nhè, bỏ phí, nêu không cả năm sẽ bị mất mùa đói kém. Tránh chống đữa vào bát cơm sẽ gây sự khủng hoảng, thua lỗ trong công việc, buôn bán không thuận lợi. Trẻ con được khuyên không nên ăn chân gà vì nếu không trong năm chữ viết sẽ xấu như gà bới, văn phong cẩu thả lại hay gây lộn.

  12. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

  Việc đứng, ngồi trước cửa trong năm mới không chỉ là hành động vô duyên, gây mất thẩm mĩ mà còn là hành động ảnh hưởng xấu đến vượng khí của gia đình. Khi bạn đứng ở cửa, luồng khí tốt lành của năm mới vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán khiến cho gia đình mất mát của cải, tài sản.

  13. Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

  Trong trường hợp đi chúc tết, muốn dành những lời chúc tốt đẹp nhưng chủ nhà đang ngủ thì tốt hơn lên ra về. Không nên đánh thức người khác dậy, nếu không người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác mới chịu làm ăn. Hơn nữa, trong phong thủy, việc nói lời chúc người khác trong lúc họ ngủ cũng không tốt. Nếu như chẳng may có điều gì đó xấu xảy ra với họ thì sẽ bị vạ rằng do nghe lời chúc mà không tỉnh dậy được.

  14. Kiêng tặng quà

  Trong ngày đầu năm mới, không nên tặng, biếu 7 món quà là: đồng hồ, kéo, cá mực, hạt tiêu, cà phê, mèo...đó là những món quà có ý nghĩa không tốt cho phong thủy, ngày bình thường thì có thể tặng còn ngày tết tuyệt đối kiêng kị.

  >>Xem thêm: Xem ngày tốt

  Chưa có đánh giá nào

 

Các chuyên mục khác