Phong Thủy Vạn Sự

Trắc nghiệm

 • 3 cách đặt tên hay cho con cha mẹ nhất định phải nhớ

  Friday, 9 December, 2022 - 10:37

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Cái tên theo con người trong suốt cả cuộc đời, bởi vậy nó có ý nghĩa rất quan trọng, có ảnh hưởng đến tinh thần cũng như cuộc sống của trẻ sau này. Cái tên có thể giúp con gây được ấn tượng tốt với người khác ngay từ lần gặp đầu tiên, là niềm hãnh diện, tự hào cho học vấn và sự nghiệp trong tương lai. Thế nhưng cũng có cái tên khiến con cảm thấy xấu hổ, tự tin với bạn bè vì bị trêu chọc.

  cách đặt tên cho con ý nghĩa

  (Xem boi theo ten)

  Việc làm tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó lại không dễ dàng một chút nào. Nếu vô tình đặt một cái tên "không được hay" về mặt ngôn ngữ, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của trẻ sau này. Chắc chắn khi mang một cái tên bị bạn bè trêu trọc, trẻ nhỏ sẽ buồn bã và thắc mắc: "sao cha mẹ lại đặt cho mình cái tên như vậy".

  Cha mẹ thường gửi gắm những mong muốn, kỳ vọng vào cái tên của con. Những năm gần đây, những ông bố, bà mẹ thường đặt tên con bắt đầu bằng vần A. Chỉ cần giở bất kì danh sách lớp nào của trẻ cấp 1, bạn sẽ thấy những tên bắt đầu bằng vần A nhiều vô kể. Ví dụ như: Tuấn Anh, Quốc Anh, Minh Anh, Vân Anh, Bình An..

  Việc đặt tên con đôi khi cũng là theo mối, tức là thấy tên nào được dùng nhiều thì đặt...Bởi vậy những tên trùng nhau ngày một nhiều, điều đó sẽ gây khó khăn cho việc học tập, sinh hoạt của con sau này. Chắc hẳn bạn đã thấy tình trạng một lớp học có 4 5 học sinh trùng nhau về ngày tháng năm sinh. Ví dụ 5 học sinh đều tên Dương Tuấn Anh khiến cho cô giáo, bạn bè nhầm lẫn. Cuối cùng thì phải đặt tên Dương Tuấn Anh A, Dương Tuấn Anh B...để nhận dạng từng người.

  Coi boi cho biết, cái tên không hoàn toàn quyết định số phận, tính cách của trẻ nhưng nó cũng có ý nghĩa rất lớn trong quá trình học tập, sinh hoạt, giáo dục của trẻ. Bạn có thể tham khảo những cách đặt tên cho con dưới đây:

  1. Kỉ niệm gắn với tên con

  Đứa con là kết quả tình yêu của cha mẹ, bởi vậy, đặt tên cho con theo dấu ấn kỉ niệm của vợ chồng cũng là cách để thể hiện tình yêu và sự gắn kết của mình với con cái. Đây là một phương pháp khá thú vị mà mang ý nghĩa thiêng liêng. Có thể là tên một địa danh- nơi lần đầu gặp mặt của vợ chồng hay những nơi hẹn hò trong suốt quãng thời gian yêu đương. Biết đâu vừa ôn lại kỉ niệm đẹp bạn lại vừa có thể chọn được một cái tên ưng ý cho con của mình.

  2. Đặt tên ngắn hoặc dài

  Hiện nay đang có một trào lưu đặt tên con rất thịnh hành, được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng, đó là đặt tên ngắn. Có nhiều người đặt tên con theo công thức "họ+tên" , không cần tên đệm. Ví dụ: Trần Việt, Lê Hoàng, Nguyễn Sơn..để tạo sự nổi bật, trang trọng cho cái tên.

  Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cách đặt tên như sau: "họ bố +họ mẹ+ tên con", hoặc tên bố/mẹ làm đệm cho tên con. Ví dụ, tên mẹ là Phạm Quỳnh Anh, tên bố là Nguyễn Gia Bảo, tên con có thể là Nguyễn Phạm Minh Anh.

  3. Đặt tên theo sự kỳ vọng của bố mẹ

  Người cha mẹ nào khi sinh con ra cũng đều mong mỏi trong tương lai con sẽ lớn khôn và thành đạt. Bởi vậy họ gửi gắm tâm sự của mình vào trong cái tên đặt cho con. Có những ông bố bà mẹ muốn con của mình sau này sẽ có cuộc sống an nhàn, vui vẻ nên đã đặt là "bình an", hoặc cũng có bậc cha mẹ đặt tên con là "thành đạt" với mong muốn con thành công trong cuộc sống, đỗ đạt cao sang.

  Vì vậy, trước khi đặt tên, bạn cần phải suy nghĩ rất kĩ. Có những quan niệm cho rằng, "con cái là của trời cho đặt cái tên nào cũng không quan trọng" hay "tên càng xấu càng dễ nuôi". Đây là một suy nghĩ rất sai lầm, có thể làm ảnh hưởng đến cuộc đời của con sau này.

  Dù bạn có đặt tên cho con theo cách nào thì cũng cần nhớ:

  *Cái tên phải phù hợp với giới tính của con
  *Tên phải có sự kết hợp hài hòa giữa họ, tên đệm, tên để khi đọc lên không gây cho người khác cảm giác hiểu lầm, khó nghe.

  Xem thêm:

  Chưa có đánh giá nào

 

Các chuyên mục khác