Xem ngày

 • 8 Điều kiêng kị và 4 dấu hiệu may mắn trong ngày Tết Nguyên Đán

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Tết Nguyên Đán là ngày lễ có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống tâm linh của người Viêt. Từ xưa, ông bà ta đã đúc kết và truyền lại cho con cháu những điều kiêng kỵ không nên làm và những dấu hiệu may mắn trong ngày đầu xuân năm mới này.

  8 Điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết Nguyên Đán

  Người Việt tin rằng "đầu xuôi đuôi lọt", nếu ngày đầu năm gặp được nhiều điều may mắn, tốt đẹp thì chắc chắn công việc trong năm cũng sẽ được suôn sẻ như ý muốn. Chính vì thế, trong ngày này, mọi người thường kiêng kỵ một số điều để mang lại may mắn cho bản thân và gia đình:

  Tết nguyên đán

  Tết nguyên đán

  -Kỵ mai táng: Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, mở đầu cho chặng đường mới của cả một năm, vì thế nó có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Gia đình nào không may mắn có tang thì phải gác mối sầu riêng để hòa chung với không khí tươi vui của đất nước. Vì thế mới có tục cất khăn tang trong 3 ngày Tết, những người gia đình có tang không nên đi chúc tết. Ngược lại bà con làng xóm nên đến chúc tết và an ủi những gia đình bất hạnh. Trường hợp gia đình có người mất vào ngày 30 tháng chạp thì nên lo liệu chôn cất trong ngày đó, kiêng để sang ngày mùng 1 đầu năm.

  -Không nên xin lửa: Lửa là biểu tượng của sự thành công, may mắn vì thế mà trong những ngày đầu xuân, người ta rất kỵ việc có người khác đến xin lửa nhà mình. Nếu như cho người khác lửa trong mùng 1 cũng giống như việc cho đi may mắn, tài lộc, khiến cho gia đình gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, gia đường dễ gặp hoạn nạn.

  -Kiêng quét nhà: Dân gian tương truyền nhau câu chuyện rằng trong những ngày đầu năm mới, Ngọc Hoàng cùng các vị thần sẽ đến thăm từng ngôi nhà để ban phát tài lộc. Vì thế trong 3 ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 tết, người Việt kiêng kỵ việc quét nhà vì điều đó sẽ khiến cho tài lộc bị thất thoát, gia đình nghèo khó, túng thiếu.

  -Kỵ cho vay hoặc đi trả nợ: Những ngày đầu năm, người ta thường rất kỵ việc cho vay (cho người khác tiền của, tài lộc) hoặc việc trả nợ. Vì họ tin rằng nếu như làm điều đó thì công danh, sự nghiệp trong năm mới sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả.

  -Không nên ăn những món ăn như thịt chó, cá mè, thịt vịt vào đầu xuân năm mới, nếu như ăn những thứ này thì sẽ khiến cho bạn gặp phải nhiều xui xẻo.

  -Tránh đánh rơi đồ: Trong ngày tết Nguyên Đán, làm việc gì cũng phải cẩn thận và không nên để rơi vỡ đồ đạc như ấm chén, bát đũa... Đó là những dấu hiệu không may mắn.

  -Không nên cãi vã, chửi nhau: Đây là ngày vui của toàn dân tộc, nhà nhà người người đều vui vẻ, tưng bừng đón xuân. Mọi công việc đều được hoãn lại, gia đình quây quần bên nhau trò chuyện, chúc tết, vì thế trong ngày này không nên xảy ra xích mích, tranh cãi.

  -Không nên nói điều rủi: Người ta thường kiêng không nói tới những điều rủi ro trong dịp Tết bởi rất có thể những điều xấu xa ấy sẽ đeo bám người nói trong cả năm.

  -Tránh xuất hành mùng 5: Dân gian có câu "Mồng năm, mười bốn hai ba, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn" ý chỉ rằng đây là những ngày xấu, không nên xuất hành công việc trọng đại. Vì thế mà người Việt thường kiêng xuất hành, đi chùa chiền vào ngày mùng 5 tết.

  Xem thêm: Lưu ý trong ngày mùng 1 Tết

  4 điềm lành trong ngày Tết Nguyên Đán

  -Hoa mai: Sáng mùng 1 Tết, nếu như hoa mai có dấu hiệu nở nhiều và đều đặn thì đó là điềm may, báo hiệu một năm đầy may mắn sẽ đến với gia đình bạn. Công việc suôn sẻ thuận lợi, tài lộc thịnh vượng, tình duyên phơi phới, nếu có khó khăn cũng sẽ găp được quý nhân phù trợ giúp đỡ.

  -Chó lạ vào nhà: Tục ngữ có câu "Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang". Nếu như trong những ngày đầu xuân năm mới, nếu có chó lạ vào đất nhà bạn thì đó là dấu hiệu tốt cho một năm tiền vào như nước.

  -Cây đào: Hoa đào nở rộ trong những ngày Tết Nguyên Đán cũng là dấu hiệu của sự phúc lộc, tài lộc, thành công may mắn.

  -Cây quất: Nếu như cây quất nở hoa, mọc lên những chồi xanh biếc cũng là điềm báo cho một năm nhiều tài lộc của gia đình bạn.

  Tra cứu tết âm lịch vào bao nhiêu dương lịch, cũng như âm lịch hôm nay là bao nhiêu tại tra cứu lịch âm dương

  Xem thêm: 14 điều kiêng kị trong ngày tết nguyên đán bạn cần tránh

  Chưa có đánh giá nào

 

Các chuyên mục khác