Phong Thủy Vạn Sự

Cung hoàng đạo

 • Bạn có biết: Biểu tượng tiêu biểu của 12 cung hoàng đạo là gì?

  Tuesday, June 27, 2023 - 08:44

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Cung hoàng đạo luôn là đề tài huyền học thu hút nhiều sự chú ý của con người. Bạn có biết, cung hoàng đạo đã có mặt trên Trái Đất từ rất lâu rồi không?

  Bắt nguồn từ chiêm tinh học, lịch sử ghi nhận sự xuất hiện về các chòm sao từ khoảng thế kỷ thứ 2 đấy. 

  biểu tượng của 12 cung hoàng đạo(Những biểu tượng cơ bản của 12 chòm sao)

  Vì thế những biểu tượng tiêu biểu của 12 chòm sao đều mang ý nghĩa rất cụ thể và gần gũi. Nào mình cùng xem qua biểu tượng 12 chòm sao và ý nghĩa của chúng nhé.

  1. Bạch Dương (21/3-19/4)

  Bạch Dương là cung đầu tiên trong danh sách 12 cung hoàng đạo, chòm sao này nằm ở vị trí kinh độ từ 0 đến 30. 

  Vì bắt đầu cho chu trình hoàng đạo, Bạch Dương cũng là chòm sao bắt đầu của mùa xuân. Biểu tượng tối giản là ♈: Sừng và mặt của cừu.

  Biểu tượng nổi bật của cung hoàng đạo này chính là hình chú cừu đực có bộ lông vàng. Khi thấy biểu tượng này, mọi người sẽ nhận biết được đây là cung hoàng đạo tượng trưng cho sự sống, cho khởi đầu.

  Bên cạnh đó, Bạch Dương còn là chòm sao tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển của vũ trụ muôn loài: các loài động thực vật sinh con đẻ cái nhiều trong khoảng thời gian này. 

  biểu tượng bạch dương là cặp sừng

  (Sừng và mặt cừu biểu tượng cho Bạch Dương)

  Cứ thế, biểu tượng chú cừu đực trong các minh họa xa xưa đến này về Bạch Dương luôn khắc họa rõ nét 3 yếu tố: sừng cừu - lông mày và khuôn mặt cừu.

  Minh họa này cho còn làm rõ Bạch Dương là cung hoàng đạo nổi trội ưu việt trong hành động hơn là trong lý trí. Tương tự như đứa trẻ mới sinh ra luôn làm theo bản năng, sẵn sàng xông pha khám phá.

  2. Kim Ngưu (20/4 – 20/5)

  Kim Ngưu là cung hoàng đạo đứng thứ hai trong vòng chu trình hoàng đạo, ở vị trí từ 30 độ đến 59 độ kinh độ thiên thể. Hình tượng nổi bật của cung hoàng đạo này là đầu của một loài động vật có sừng:♉.

  Ở phương Tây, trong các sách vở Hy Lạp và La Mã, hình minh họa về Kim Ngưu được vẽ dựa trên chú bò mộng, ở phương Đông trong vòng Nhị thập bát tú tại Trung Quốc và lịch sử Ấn lại mang hình tượng chú trâu hoặc bò vàng.

  biểu tượng kim ngưu là đầu trâu

  (Đầu và sừng thẳng chỉ định Kim Ngưu)

  Kim Ngưu là chòm sao di chuyển khá chậm rãi, hình ảnh chú bò vàng với sừng thẳng cũng thể hiện bản chất cứng rắn, phì nhiêu và kiên định, nhưng đôi khi do tốc độ di chuyển chòm sao này còn mang theo yếu tố chậm rãi, lười biếng.

  3. Song Tử (21/5 – 21/6)

  Biểu tượng của Song Tử dựa trên câu chuyện thần thoại Hy Lạp về hai người con sinh đôi của thần Zeus, Casto và Paulux: ♊. Trong Hy Lạp, biểu tượng của chòm sao này là con số II - số 2 La Mã hay hình ảnh hai đường thẳng song song.

  Biểu tượng Song Tử là 2 đường thẳng song song

  (Biểu tượng Song Tử là 2 đường thẳng song song đối lập)

  Về mặt ý nghĩa của biểu tượng, ♊ tượng trưng cho sự tồn tại song song, đồng bộ, ngoài ra còn biểu tượng cho sự đối lập, mâu thuẫn của hai cá thể tương đồng. Ký hiệu II về mặt khoa học được cho là ký hiệu ghép bởi ký hiệu I.

  Chính vì vậy, Song Tử là chòm sao vừa tách biệt lại vừa bao hàm, trong thâm tâm họ lúc nào cũng tồn tại hai con người khác nhau.

  4.Cự Giải (22/6 – 22/7)

  Các vị thần Hy Lạp bảo hộ 12 chòm sao, hình tượng chú cua của nữ thần Hera là biểu tượng cho chòm sao Cự Giải. Theo khoa học, cua là động vật giáp xác rất nhạy cảm.

  Chúng có một mai và nhiều càng nhằm bảo vệ cho các mô mềm và yếu đuối ở bên trong. Những lúc thay mai, cua thường trốn ở những vị trí khác với chỗ ở cũ vì chúng cảm thấy thiếu an toàn.

  biểu tượng của cự giải là cua

  (Hình tròn và nét cong khắc họa mai cua: bộ giáp của Cự Giải)

  Những bạn thuộc chòm sao cung Cự Giải mang biểu tượng chú cua:♋ có ý nghĩa ngoại hình cứng rắn nhưng nội tâm lại yếu mềm.

  Bên cạnh đó, hai vòng tròn cân xứng cũng thể hiện bạn cũng là người nhạy cảm, khao khát yêu thương và mong muốn lan tỏa tình yêu cho thế gian. 

  Hai vòm cong hình chiếc mai cua thể hiện tinh thần vô cùng chú trọng đến gia đình, thiên chức làm mẹ, nuôi dưỡng, giáo dục cùng bảo vệ con cái.

  5. Sư Tử (23/7 – 22/8)

  Nhắc đến chòm sao Sư Tử ai cũng nhớ đến hình ảnh chiếc đầu Sư Tử nổi bật. Không quá khó khi nhớ biểu tượng của chòm sao này: ♌: Với hình tròn là đầu và vòm cong là bờm sư tử. 

  biểu tượng sư tử là sư tử

  Nhắc đến Sư Tử, mọi người thường nhớ đến đây là động vật thuộc lớp mèo: Kiêu ngạo, quyến rũ, khó hiểu, lanh lẹ và gợi cảm. Ngoài ra, tiếng gầm của Sư Tử được cho là tiếng chúng thở dài, thật mạnh mẽ đúng không?

  Biểu tượng chú Sư Tử này định hình về khí chất của những bạn thuộc chòm sao này, mang nét gợi cảm khó có thể cưỡng lại, và cao ngạo như chúa tể sơn lâm.

  6. Xử Nữ (23/8 – 22/9)

  Người ta nói rằng, biểu tượng ♍ của Xử Nữ chính là hình tượng bó lúa và Mẹ Maria trong tôn giáo Thiên Chúa. Đây là biểu tượng duy nhất trong 12 chòm sao mang vóc dáng của con người.

  biểu tượng của xử nữ chữ M

  (Chữ M là tên viết tắt cho mẹ Maria)

  Ngoài ra, chữ M này còn đại diện cho các bộ phận quan trọng của cơ thể như: đường ruột, ở nữ còn bao gồm: buồng trứng, âm đạo và tử cung.

  Xử Nữ cũng được cho là chòm sao của sức khỏe và vệ sinh cơ thể, gắn bó mật thiết với quá trình ăn uống, tiêu hóa. Hơn nữa, những bạn thuộc chòm sao này cũng thuộc nguyên tố Đất: yên tĩnh, cứng rắn, nghiêm túc.

  7. Thiên Bình (24/9 – 23/10)

  Khác với các chòm sao bên trên, Thiên Bình là chòm sao đứng thứ 7 trong chu trình và mang biểu tượng về một đồ vật: ♎ - cái cân. 

  Theo ghi chép của người Ai Cập cổ đại, biểu tượng này là hình ảnh mặt trời đang lặn ở đường chân trời, họ cũng xem đây là cách thức mặt trời kết nối và cân bằng thế giới ngày và đêm.

  Còn theo người La Mã cổ, đây là hình ảnh cách điệu từ cán cân công lý của nữ thần Astrea. Ngoài ra thời điểm mặt trời đi qua cung Thiên Bình cũng cùng lúc với sự giao mùa từ hè sang thu ở Trái Đất.

  Do đó, cung Thiên Bình mang nhiều yếu tố đặc biệt như: tính lưỡng lự, sự níu kéo, mong ước sự cân bằng, khát khao công lý,...

  biểu tượng thiên bình là cái cân

  8. Bò Cạp (24/10 – 22/11)

  Quay về với Bò Cạp là quay về những biểu tượng có hình động vật: ♏. Nổi bật trong biểu tượng này là hình mũi tên ở cuối đuôi chữ M khắc họa đuôi nọc độc ở loài bò cạp.

  Một số khảo sát mang đến kết quả rằng khoảng 60% tội phạm nguy hiểm và thiên tài đều có cung hoàng đạo Bò Cạp.

  Do đó, không nói ngoa khi bảo rằng đây là chòm sao vừa mang lại sự kích thích, tò mò, lại gợi cảm và tràn ngập nguy hiểm.

  biểu tượng của thiên yết là bọ cạp

  (Mũi tên ở đuôi đại diện cho nọc độc bò cạp)

  Bò Cạp thể hiện bản lĩnh và sức sống mãnh liệt ở loài bò sát vua này, chúng cực kỳ thông minh trong quá trình thôn tính con mồi, lại vô cùng nguy hiểm trước mọi kẻ thù địch.

  9. Nhân Mã (23/11 – 21/12)

  Là chòm sao thứ 9 trong vòng tuần hoàn chu trình hoàng đạo và đại diện cho khoảnh khắc cuối thu của Trái Đất, khi mà muôn loài đang tăng cường sự hấp thu dinh dưỡng chuẩn bị đối đầu mùa đông lạnh giá. Nhân Mã mang hình tượng: ♐ - chiếc cung tên săn bắn.

  Theo các chuyên gia, vào cuối thu chớm đông, là thời điểm phù hợp nhất để con người đi săn. Trong thời gian này, các loại động vật sẽ tăng cường ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn vì thế xác suất săn được nhiều động vật cũng tăng lên.

  Trong truyền thuyết Sumeria, Nhân Mã được cho là quái vật mình ngựa đầu người hung dữ, nhưng trong truyền thuyết La Mã lại có hình dáng thần Chiron dịu hiền.

  Từ đó có thể thấy được những bạn thuộc cung Nhân Mã là một người có đa dạng mặt cảm xúc.

  biếu tượng của nhân mã là nửa người bắn cung

  (Nhân Mã mang biểu tượng cung tên)

  Hơn hết, hình ảnh chú ngựa trong thần thoại và dân gian luôn gắn liền với sự nhanh nhẹn, khát khao tự do. Nhân Mã tuy được chế ngự bởi đầu người (nửa bên trên) nhưng lại khao khát bay nhảy (nửa người dưới).

  10. Ma Kết (22/12 – 19/1)

  Một số truyền thuyết La Mã cho rằng, Pan - một vị thần mùa màng chính là đại diện của Ma Kết. Thần Pan có khả năng biến hóa rất tốt, ở trong đại dương, thần có nửa phần đuôi cá, và khi lên bờ có hình tượng đầu dê.

  Điều đó cũng nhằm miêu tả biểu tượng của Ma Kết: ♑ đầu dê và đuôi cá. Có thể nói, dê là loài động vật sống ở triền núi có tính cố định rất cao: chúng có sở thích chỉ lui tới một đồng cỏ, ăn một loài thức ăn,... đó cũng là tính cách cố định ở Ma Kết.

  biểu tượng ma kết là thân nửa người nửa cá

  (Ma Kết có chữ N đuôi cong là biểu tượng)

  Ngoài ra, chiếc đuôi cá là hình ảnh tượng trưng cho sự thông thái ở đại dương. Ma Kết có thể là một có người tham vọng về quyền lực, thông minh cùng cố định.

  Họ thích kiểm soát tri thức ở nhiều mảng (ở biểu tượng là cả trên cạn lẫn dưới nước), đồng thời rất đam mê sự nghiệp và công việc.

  11. Bảo Bình (20/1 – 18/2) 

  Nhiều bạn tưởng lầm về biểu tượng Bảo Bình là hình ảnh người đổ nước, nhưng thực chất đầy là hình ảnh về “hành động” đổ nước. 

  Biểu tượng tiêu biểu ở Bảo Bình: ♒ - hai đường ziczac đối xứng nhau. Đây cũng là hình tượng chữ “nước” trong văn tự Ai Cập cổ.

  Từ xa xưa, nước là một trong những nguyên tố cơ bản hình thành nên sự sống, hình ảnh “nước đổ” thể hiện cho sự trao truyền, sự khởi nguồn, tuôn trào về mặt hình tượng.

  Ngoài ra, Bảo Bình mang đậm khí chất: khéo léo, dễ thích nghi, mềm dẻo của nước. Đồng thời cũng mang yếu tố: bấp bênh, khó nắm bắt, và lưu động.

  biểu tượng của bảo bình là bình nước

  (Làn sóng đôi ziczac là biểu tượng cho Bảo Bình)

  Bảo Bình cũng được cho là một trong những chòm sao cổ đại lâu đời nhất mà con người biết đến.

  12. Song Ngư (19/2 – 20/3)

  Song Ngư là chòm sao kết thúc chu trình luân phiên của cung hoàng đạo, là chòm sao cuối cùng của một hành trình di chuyển của mặt trời. 

  Ngoài ra, thời khắc ở sao Song Ngư cũng chính là thời khắc chớm xuân cuối đông tại Trái Đất.

  Tương tự như Song Tử, Song Ngư có biểu tượng ghép: ♓. Đây cũng thể hiện một con người có 2 mặt tính cách đối lập.

  Theo Hy Lạp cổ đại, hình tượng Song Ngư giải thích như sau: Con cá đầu tiên bơi ngược dòng là con cá tượng trưng cho cảm tính, sẵn sàng xả thân vì người khác; còn con cá bơi xuôi dòng chính là con cá khao khát theo đuổi cái tôi cá nhân.

  biểu tượng song ngư là cặp cá song sinh

  ( Hai chú cá cách điệu là hình ảnh Song Ngư)

  Vì thế chòm sao Song Ngư là chòm sao có nhiều mâu thuẫn và khát khao đối lập, muốn hoàn thiện mình, Song Ngư cần “nét nối” cân bằng giữa 2 chú cá đó: Học cách cân bằng bản thân và xã hội chính là mục tiêu của tất cả các bạn Song Ngư.

  Các bạn thấy đó, những biểu tượng của 12 chòm sao vừa là hình ảnh khắc họa biểu trưng cho cung hoàng đạo vừa lồng ghép ý nghĩa cụ thể cho chúng.

  Từng đường nét, biểu trưng của các chòm sao là một giai đoạn nghiên cứu chi tiết từ chiêm tinh học, sau đó kết hợp với văn hóa, chữ viết và hội họa. Cùng đón xem nhiều bài viết khác về 12 chòm sao trên trang web vansu.net nhé. 

  >> Tham khảo:

  Con số may mắn nào giúp 12 cung hoàng đạo nhanh chóng khởi sắc?

  Xem độ 'giàu sang' của 12 cung hoàng đạo

  Tính cách của 12 chòm sao - Ai "hoàn hảo, hấp dẫn" nhất?

  Chưa có đánh giá nào
  Tags:

 

Các chuyên mục khác