Trắc nghiệm

 • Các cách nhận biết và phòng tránh bị thôi miên

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Trong thời gian dần đây, cư dân mạng đang rất xôn xao với nhiều vụ lừa đảo, nạn nhân chủ yếu là sinh  viên và những người từ vùng khác lên các thành phố lớn để sinh sống và lập nghiệp. Các nạn nhân chủ yếu là bị  thôi miên, thần trí không rõ ràng rồi đưa hết tiền bạc cho người khác. 

  Sau nhiều trường hợp xảy ra khiến tâm lý của những người dân sống gần khu vực và những người biết được rất hoang mang và lo sợ. Vậy có cách nào để nhận biết và phòng tránh nó không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này nhé!

  1. Thôi miên là gì?

  Có rất nhiều người không tin vào việc có thể thôi miên người khác nhưng thực tế cho thấy điều này là có thể.

  Cách phòng tránh bị thôi miên

  Từ ngữ thôi miên ở đây ám chỉ khả năng điều khiển suy nghĩ, hành động, cử chỉ của người khác theo ý muốn của người điều khiển. Sử dụng một số những kỹ năng, động tác tác động vào hệ thống thần kinh trung ương của người đối diện khiến họ tạm thời rơi vào trường hợp nửa tỉnh nửa mê.

  Theo các nhà khoa học, khả năng bị thôi miên của ở mỗi người là khác nhau và trẻ em dưới 12 tuổi dễ bị ảnh hưởng hơn người lớn. 

  Trong y khoa, thôi miên cũng là một cách thức hỗ trợ giúp chữa trị các bệnh về thần kinh và trí nhớ. 

  2. Một số cách để tránh bị thôi miên

  -Không tiếp chuyện với người lạ ở nơi hoang vắng, ít người qua lại:

  Thông thường những kẻ xấu, những kẻ có ý đồ sẽ cố gắng bắt chuyện với "con mồi" của chúng ở nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Do vậy chúng ta phải hết sức đề phòng.

  Khi nói chuyện chúng thường nói rất nhiều, liên tục, chăm chú nhìn vào mắt và gáy của bạn. Có thể bạn không biết, khi chăm chú nhìn vào một thứ gì đó lâu, mắt người sẽ phóng ra từ trường, nếu là người có tố chất thần kinh mạnh thì từ trường đó càng mạnh, khi đối diện với những người có tố chất thần kinh yếu hơn thì sẽ có tác dụng thôi miên, khiến mắt của người đó rơi vào trạng thái "điểm mù", trung khu thần kinh tạm thời bị "đình chỉ hoạt động" rơi vào trạng thái ngủ tạm thời. 

  Thông thường sẽ mất khoảng hơn hai phút mắt mới hoạt động bình thường và thời gian đó đã đủ để kẻ tặc điều khiển lấy đi những thứ giá trị trên người bạn.

  Tuy nhiên số người có khả năng thôi miên là vô cùng ít ỏi. Vì thế những kẻ tặc thường sử dụng các hương liệu, khói gây mê khiến "con mồi" mê muội để thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật.

  -Thường xuyên cử động, quay người nhìn ra xung quanh:

  Khi tiếp xúc với người lạ không nên nhìn vào mắt người ta quá lâu mà hãy thường xuyên cử động, tránh ánh nhìn của họ. Khi nói chuyện không nên quá nhiệt tình, cần phải đề phòng và cẩn trọng trong lời nói. 

  Bạn không nên để lời nói của họ làm tác động, ảnh hưởng. Khi thấy bạn tỏ vẻ trốn tránh họ sẽ nói "nói chuyện mà không nhìn vào mắt là thiếu tôn trọng người đối diện" hay đại loại là thế. Bạn đừng để những câu nói đó lừa phỉnh nhé. Tuy câu nói đó là đúng nhưng đối với một người xa lạ và bạn không có ý muốn nói chuyện hay tiếp chuyện họ thì bạn chẳng cần phải quan tâm đâu.

  Cách nhận biết và phòng tránh bị thôi miên

  -Không nên lơ là khi đứng một mình. Có nhiều kẻ xấu lợi dụng những lúc bạn lơ là hay mất cảnh giác để ra tay thực hiện hành vi. Vì vậy, nên nhớ khi ở ngoài đường tuyệt không được mất cảnh giác.

  -Không nên mang quá nhiều tiền, vật có giá trị theo bên mình. Bạn cần chú ý bảo vệ tài sản của bản thân. Đặc biệt ghi nhớ câu nói ''tiền tài không được để lộ ra bên ngoài".

  -Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe, giúp tinh thần luôn minh mẫn, phản xạ thần kinh nhanh, giúp ích rất nhiều trong việc phòng tránh bị thôi miên.

  Chú ý: Trong khi nói chuyện mà cảm thấy không ổn thì nên dừng ngay, lập tức ngắt lời họ lại, ngoảnh mặt đi chỗ khác, cử động cơ thể, giãn gân cốt cơ tay và cơ chân.

  Nếu cảm thấy mí mắt nặng trĩu và bắt đầu buồn ngủ thì nên lập tức dồn sức mạnh hét to. Tiếng hét đó sẽ giải phóng năng lượng, cũng như là một hình thức "giúp đánh thức" bộ não của bạn.

  Nếu không thể hét được và hoàn toàn rơi vào trạng thái thôi miên thì cũng không nên quá hoảng loạn vì con người chỉ bị ảnh hưởng bởi thôi miên từ hai đến ba phút, không giống như trong phim điện ảnh đâu nên bạn cũng đừng quá sợ hãi, và nó cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

  3. Những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi thôi miên:

  -Trẻ em dưới 12 tuổi dễ bị thôi miên nhất, điều này là do trung khu thần kinh chưa được hoàn thiện và khả năng phòng tránh các tác động thông qua sóng não là rất kém. 

  Ví dụ: Trẻ em dưới độ tuổi 12 có thể nghe được những âm thanh có tần số âm thanh cao nên dễ bị ảnh hưởng, còn người vị thành niên thì không thể nghe thấy do não bộ đã hoàn chỉnh.

  -Những người nhạy cảm rất dễ bị thôi miên. Những người này rất mẫn cảm với mọi thứ xung quanh nên họ dễ bị tác động hơn những người khác.

  -Những người yếu đuối cũng rất dễ bị thôi miên. Đây  thường là những người được xếp vào hệ thần kinh yếu. Họ dễ bị tác động từ phía môi trường bên ngoài ảnh hưởng. 

  -Những người đang ở trong trạng thái tinh thần mệt mỏi. Khi tinh thần mệt mỏi nghĩa là khả năng "miễn dịch" của bạn đang cực kỳ yếu kém. Những kẻ xấu luôn tìm những đối tượng như thế này để thực hiện hành vi của mình thì khả năng thành công là rất lớn.

  Xem thêm: Tra cứu tên hay tiếng nước ngoài

  Chưa có đánh giá nào

 

Các chuyên mục khác