Phong Thủy Vạn Sự

Trắc nghiệm

 • Cúng xe mới là gì? Cần lưu ý gì khi làm cỗ cúng xe?

  Friday, 30 December, 2022 - 20:07

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Nhiều người khi mới mua xe về thường làm thủ tục cúng xe mới, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được lý do tại sao cần làm điều này.

  Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về ý nghĩa và cách cúng xe mới khi về nhà trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

  Cúng xe mới là gì? Ý nghĩa của việc cúng xe mới

  Tại sao gia chủ nên cúng xe khi mới mua về?

  Tại sao gia chủ nên cúng xe khi mới mua về?

  Ô tô là một trong những phương tiện di chuyển vô cùng phổ biến ở thời đại ngày nay. Không chỉ vậy, nó còn là tài sản giá trị, có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi chủ xe. Khi sử dụng ô tô là phương tiện di chuyển, chiếc ô tô còn ảnh hưởng tới sự an toàn, tài lộc của người lái.

  Vì vậy, khi mới mua xe, việc cúng xe mới mang nhiều ý nghĩa. Đầu tiên là để cảm tạ thần linh, tổ tiên phù hộ độ trì cho chủ xe, gia đình. Sau là thể hiện niềm tin, mong ước của chủ xe về tương lai tốt đẹp, sự thuận lợi khi gắn bó với chiếc xe đó.

  Ngoài ra, việc cúng xe mới còn mang đến nhiều ý nghĩa khác như:

  • Giúp cho chiếc xe lưu thông trên đường thuận lợi, ít bị hỏng hóc, va chạm
  • Bảo vệ sự an toàn cho gia chủ, cũng như giúp quý bạn an tâm hơn khi lái xe trên đường.
  • Nếu là người làm ăn kinh doanh bằng chiếc xe thì sẽ giúp quý bạn gặp được nhiều may mắn, tài lộc gõ cửa, ăn nên làm ra.

  Hướng dẫn cách cúng xe mới khi về nhà

  Hướng dẫn gia chủ nghi thức cúng xe mới

  Hướng dẫn gia chủ nghi thức cúng xe mới

  Hiểu được ý nghĩa của tục cúng xe mới thì tiếp theo quý bạn cần nắm được cách làm lễ cúng đúng nghi thức. Đầu tiên là khâu chuẩn bị lễ vật, sau đó là đọc bài văn khấn.

  Làm lễ cúng xe mới khi nào?

  Thực hiện lễ cúng xe mới vào những ngày hoàng đạo, tránh ngày hắc đạo là được. Để xem được ngày tốt thì quý bạn chỉ cần tra cứu trên các chức năng xem ngày tốt trên website Vansu.net. Thường thì khi đi mua xe, gia chủ cũng đã chọn ngày tốt để mua rồi, lễ cúng sẽ diễn ra luôn trong ngày hôm đó.

  Cúng xe mới ở đâu?

  Khi thực hiện nghi lễ cúng xe mới thì gia chủ nên chọn địa điểm là nơi đậu xe trước sân nhà, hoặc nơi rộng rãi có thể đỗ xe vào được. Bàn cúng sẽ được để ngay trước đầu xe, người làm lễ ngồi hướng đối diện với chiếc xe của mình.

  Nhiều người thắc mắc cúng xe mới sẽ quay về hướng nào. Điều này sẽ phụ thuộc vào tuổi của gia chủ, xem cung mệnh của tuổi xem gia chủ hợp hướng nào thì nên quay về hướng đó. Cụ thể để tra cứu hướng hợp với tuổi thì xem tại chức năng: Xem hướng hợp tuổi.

  Chiếc xe khi đặt để thực hiện lễ cúng thường sẽ quay đầu ra ngoài. Điều này tượng trưng cho sự tấn tới, phát triển, đi lên phía trước.

  Lễ vật cúng xe mới gồm những gì

  Mâm lễ cúng xe mới gia chủ có thể tham khảo

  Mâm lễ cúng xe mới gia chủ có thể tham khảo

  Chuẩn bị lễ vật thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ, sẽ được bề trên chứng giám. Đối với nghi lễ cúng xe mới, quý bạn cần chuẩn bị:

  • 1 bình bông (hoa) đặt bên phải lư hương (nhang), chọn hoa cúc là phổ biến. Lưu ý là nên chọn hoa tươi, không bị héo.
  • 1 đĩa trái cây
  • 1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc..) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài..)
  • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt)
  • 1 đĩa gạo muối (muối hột)
  • 3 hoặc 5 chung rượu
  • 3 hoặc 5 chung trà
  • 1 ly nước trắng
  • 3 hoặc cây nhang ( nhang thơm)
  • 2 cây đèn cầy đỏ bằng ngón tay cái.

  Thành tâm hơn thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm 1 mâm lễ vật đặt hướng về bàn thờ gia tiên để cảm tạ ông bà tổ tiên đã phù hộ độ trì cho mình.

  Lễ vật sau khi chuẩn bị xong thì bày biện hợp lý, ngăn nắp trên bàn cúng. Gia chủ cũng chỉnh trang quần áo chỉnh tề, đợi giờ lành làm lễ thắp hương.

  Bài văn khấn cúng xe mới

  Hôm nay, Ngày… Tháng… Năm…

  Ngày lành tháng tốt, tín chủ con là:…

  Cung Thỉnh:

  Chư vị thần linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây

  Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

  Con xin tạ ơn !!!

  Những lưu ý khi làm lễ cúng xe mới

  Trong quá trình cúng xe mới, gia chủ nên lưu ý một số điều như sau:

  • Chọn ngày tốt, giờ hoàng đạo để mọi chuyện được thuận lợi, tốt đẹp.
  • Nên chuẩn bị chu đáo lễ vật trước thời điểm cúng, bày biện tươm tất. Tránh để tình trạng thiếu đồ khi đang thực hiện nghi thức.
  • Chuẩn bị văn khấn, đọc trước khi cúng để không sai sót.

  Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi những nội dung về cách cúng xe mới khi về nhà. Hẹn gặp lại bạn trong những nội dung tiếp theo.

  Chưa có đánh giá nào
  Tags:

 

Các chuyên mục khác