Xem ngày

 • Lễ Vu Lan và những điều cần làm để báo hiếu cha mẹ

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Hằng năm, cứ đến ngày 15 tháng 7 âm lịch hôm nay, người Việt đều hướng về một ngày lễ lớn là Lễ Vu Lan. Đây là dịp để bậc con cháu bày tỏ lòng biết ơn, lòng hiếu thảo đến cha mẹ- những người có công sinh thành, dưỡng dục.

  Nguồn gốc & ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

  Theo một tích kể rằng, Mục Kiều Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thống quảng đại. Mẫu thân của ông là bà Thanh Đề vì bị bệnh tật nên đã qua đời, vì quá nhớ mẹ mà ông đã dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm kiếm. Thấy mẹ mình phải chịu đói khát, bị quỷ dữ hành hả khổ sở, Mục Kiều Liên đau xót vô cùng và ông đã đem cơm xuống ngục quỷ để dâng lên mẹ.

  Nguồn gốc & ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

  Vì ở trong ngục quỷ, bên cạnh rất nhiều ma đói ma khát và những cô hồn khác nên khi nhận được cơm, mẹ của ông phải dùng một tay che bát cơm để không bị cướp mất. Nào ngờ khi đưa thức ăn lên miệng thì đã thức ăn đã hóa thành lửa đỏ. Thấy được cảnh ngộ ấy, Mục Kiều Liên rất đau lòng, quyết tâm quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ. Phật dạy rằng: "phép biến hóa thần thông của ông không thể đủ sức mạnh để cứu mẹ được ông được, chỉ có một cách là nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong cứu giải được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để hợp lực chư tăng, vì thế hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó".

  Theo lời chỉ dạy của Phật, Mục Kiều Liên đã hợp lực chư tăng khắp mọi phương và cứu được mẹ của mình. Phật cũng dạy rằng, những ai muốn báo hiếu công ơn của cha mẹ thì cũng theo cách này.

  Kể từ đó trở đi, Vu Lan là dịp để nhắc nhở những người con phải biết hướng về cha mẹ với tất cả lòng thành kính, biết ơn nhất. Trong những ngày này, người dân đã được chứng kiến những câu chuyện, những hình ảnh đầy xúc động ở khắp mọi nơi. Dù là nam hay nữa, già hay trẻ, tất cả moi người đều tham dự lễ Vu La và đón nhận những bông hoa hồng cào lên ngực áo.

  Những người còn cha, còn mẹ thì cài hoa hồng đỏ như một lời nhắc nhở rằng mình may mắn vì vẫn còn cha mẹ, vì thế phải biết yêu thương, trân trọng. Những người không còn cha mẹ cài bông hoa màu trắng để tưởng nhớ đến công ơn của đấng sinh thành.

  >> Tra cứu lịch năm 2021 xem Lễ Vu Lan vào ngày nào dương lịch.

  Lễ Vu Lan và những điều cần làm để báo hiếu cha mẹ

  Chuẩn bị mâm lễ cúng

  Lịch vạn niên cho biết, vào ngày lễ Vu Lan, các gia đình Việt thường chuẩn bị một mâm lễ cúng bằng tất cả lòng thành kính của mình để dâng lên thần linh, cầu cho những người đã khuất được an nghỉ nơi suối vàng và phù hộ cho con cháu đời sau được ấm lo hạnh phúc.ô

  Lễ cúng Vu Lan có thể cúng theo trình tự sau: Cúng và làm lễ phóng sinh vào ban ngày. Tiếp theo là cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, đót khát vào buổi tối, ở ngoài cổng.

  Ăn chay hành thiện tích đức

  Ăn chay cũng là môt trong những hành động thể hiện sự báo hiếu cha mẹ trong ngày lễ Vu Lan đầy ý nghĩa này. Ăn chay nghĩa là không sát hại động vật, không ăn thực phẩm tươi sống như thịt, cá...nhằm cầu phước cho cha mẹ. Bạn có thể tự chuẩn bị những món chay trong ngày lễ Vu Lan để dâng lên thắp hương tổ tiên.

  Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

  Trong mùa Vu Lan, các bạn nên dành thời gian đi chùa thắp hương, cầu Phật che chở cho cha mẹ và gia đình mình được an lành. Những ai không may mắn chẳng còn cha mẹ ở bên thì cũng hãy mang tấm lòng thành để cầu xin đức Phật chỉ đường dẫn lối cho cha mẹ hướng theo ánh sáng Phật pháp để được siêu thoát, an nghỉ nơi suối vàng.

  Nếu không có điều kiện, bạn vẫn có thể thành tâm hướng Phật bất cứ lúc nào. Có câu “Phật tại tâm”, bạn thành tâm thành ý cầu chúc cho cha mẹ được khỏe mạnh bình an, chắc chắn đức Phật cũng sẽ nghe thấy lời kêu cầu của bạn. Còn khi có thời gian, hãy dành thời gian Tụng kinh Vu Lan để trọn phận làm con, trọn đạo làm người.

  Bày tỏ tình cảm với cha mẹ

  Giữ chọn đạo hiếu là một trong những đức tính đáng quý của người Việt Nam, tuy nhiên chúng ta lại ít có thói quen bày tỏ tình cảm của mình với cha mẹ, người thân. Vì thế lễ Vu Lan là một dịp để mỗi con người hướng về đấng sinh thành của mình và có thể bày tỏ tình yêu thương, lòng hiếu thảo của mình với mẹ cha.

  Bày tỏ lòng hiếu thảo không cần phải qua những việc làm quá lớn lao mà đơn giản chỉ là những lời nói tình cảm, những hành động yêu thương hay những bữa cơm gia đình thân mật. Sinh con, nuôi dưỡng con lên người có lẽ đã trở thành bản năng của cha mẹ. Bởi vậy, cha mẹ chẳng cần con phải báo hiếu gì nhiều, chỉ cần con khỏe mạnh, khôn lớn, ngoan ngoãn, thành đạt là cha mẹ đã cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện.

  Đối với những người kém may mắn, không còn được ở cạnh cha mẹ thì việc làm tốt nhất để báo hiếu đó là hãy sống thật tốt, thật hạnh phúc, vui vẻ. Có như vậy, dù ở nơi xa, cha mẹ vẫn sẽ yên tâm vì con mình có thể tự lo cho bản thân.

  Mua quà tặng cho cha mẹ

  Trong dịp lễ Vu Lan, bạn có thể gửi những lời chúc ý nghĩa, những món quà đơn giản để bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với cha mẹ.. Tuy nhiên, món quà tuyệt vời nhất vẫn chính là tấm lòng của con cái.

  Nếu không có cha mẹ thì sẽ không có bạn của ngày hôm nay. Đừng đợi đến mùa Vu Lan mới báo hiếu mà từng ngày trôi qua, hãy yêu thương, quan tâm đến cha mẹ của mình nhiều hơn, đó mới chính là đạo nghĩa làm con.

  >>Xem thêm: xem ngày tốt xấu

  Chưa có đánh giá nào

 

Các chuyên mục khác