Xem ngày

 • Ngày Xá tội Vong nhân là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 15/7 Âm Lịch

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Từ xưa đến nay, cứ đến tháng Bảy thì người Việt lại nô nức chuẩn bị cho những ngày lễ lớn. Trong số những ngày lễ đó không thể không nhắc đến Ngày Xá tội Vong nhân. Vậy Ngày Xá tội Vong nhân là ngày gì? Ý nghĩa của nó như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn!

  1. Ngày Xá tội Vong nhân là gì? Diễn ra vào ngày bao nhiêu?

  Ngày Xá Tội Vong nhân là một ngày lễ diễn ra vào Rằm tháng Bảy (Âm Lịch), trùng với ngày lễ Vu Lan. Theo quan niệm dân gian, đây là ngày Quỷ Môn Quan được mở ra để các vong hồn được tự do đi lại trên trần thế. Không ít trong số đó là những linh hồn lang thang, vất vưởng vì không có thân nhân. 

  xá tội vong nhân vào ngày nào

  (Ngày Xá tội Vong nhân là một ngày mang nhiều ý nghĩa đặc biệt)

  Chính vì lo sợ bị quấy nhiễu nên người trần phải cúng kẹo, gạo muối, cháo, áo quần,… với mong muốn những linh hồn đó sẽ được siêu thoát. Do đó, ngày này được đặt tên là Ngày Xá Tội Vong nhân, hay gọi bằng một cái tên khác là “lễ cúng Cô hồn”.

  >>Tra cứu lịch 2021 để biết Rằm tháng 7 vào khoảng thời gian nào trong năm.

  2. Sự tích Ngày Xá tội Vong nhân

  Ngày này được bắt nguồn từ Phật giáo. Sự tích kể lại rằng, Phật A Nan Đà trong một lần ngồi ơ tịnh thất thì bất ngờ bắt gặp một con quỷ miệng lửa. Hắn thình lình hiện lên và nói với Đức Phật rằng chỉ ba ngày sau, Ngài sẽ chết và biến thành một con quỷ đói. 

  Để được sống sót Ngài chỉ còn một cách duy nhất là phải cúng cho bọn quỷ đói thật nhiều thức ăn, lúc đó Ngài sẽ thoát khỏi kiếp nạn. Đức Phật đã làm theo cách đó kết hợp với tụng kinh, nhờ vậy Diệm Khẩu Quỷ đã được siêu thoát.

  ngày xá tội vong nhân

  (Sự tích Ngày Xá tội Vong nhân xuất phát từ Phật A Nan Đà)

  Nghi thức cúng của Đức Phật sau này đã được truyền bá rộng rãi trên dương gian, trở thành một ngày lễ quen thuộc đối với đại đa số người Việt. Thay vì chỉ cúng cho quỷ đói, người trần còn cầu siêu cho những linh hồn còn lang thang nơi dương thế. Đó chính là lý do Ngày Xá tội Vong nhân ra đời.

  Xem thêm: 18 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn.

  3. Nghi thức cúng Xá tội Vong nhân

  Trình bày mâm cúng

  Theo nghi thức của người Việt, vào Ngày Xá tội Vong nhân họ thường đến chùa để làm lễ thờ cúng trước sau đó mới cúng riêng tại nhà. Cúng tại gia sẽ được chuẩn bị hai mâm cúng: Cúng gia tiên va cúng chúng sinh. Tùy vào mục đích cúng sẽ phải chuẩn bị đồ cúng khác nhau.

  Mâm cúng gia tiên có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn. Những món thường thấy sẽ là gà luộc, xôi vò, nem rán, canh bí, đĩa giò lụa,… Bên cạnh đó, thân nhân sẽ chuẩn bị cả tiền vàng và những vật dụng cần thiết để gửi xuống cho người cõi âm.

  Mâm cúng chúng sinh thường là các món chay như hoa quả, bỏng ngô, vàng mã, gạo muối, cháo loãng,… và vô số những lễ vật khác để cúng cho những linh hồn lang thang.

  Tham khảo thêm các mâm cúng trong ngày Xá Tội Vong Nhân.

  mâm cúng xá tội vong nhân

  (Mâm cúng chúng sinh bắt buộc phải là đồ chay)

  Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn chuẩn bị văn khấn để tụng kinh mong linh hồn nhanh được siêu thoát về cõi an lạc.

  >>Mời bạn đọc tham khảo thêm: Văn khấn cúng rằm tháng 7 cho gia tiên và thần linh.

  Những lưu ý khi làm lễ cúng vào ngày Xá tội Vong nhân

  Nên tổ chức cúng vào ban ngày thay vì ban đêm, khi Mặt Trời đã khuất dạng vì khi đó, Quỷ Môn Quan sẽ chính thức khép lại.

  Cỗ cúng không nên cúng đồ mặn vì như vậy dễ khiến các cô hồn nảy sinh lòng tham và bám víu lại dương gian, gây phiền toái cho gia chủ.

  Nên tổ chức cúng ở ngoài trời, thích hợp nhất là ở trước cổng nhà. Khi rắc gạo và muối cũng nên rắc ở vỉa hè để tránh câu dẫn vong hồn vào nhà.

  Cúng chúng sinh trước khi cúng gia tiên để vong hồn không dành đồ ăn của ông bà tổ tiên.

  Lễ vật sau khi cúng xong nên đem đi phân phát hết, không nên cất giữ lại trong nhà vì dễ đem lại chuyện không may.

  4. Ý nghĩa Ngày Xá tội Vong nhân

  Có thể thấy, Ngày Xá tội Vong nhân đã trở thành một nghi thức quen thuộc trong đại đa số gia đình Việt Nam. Trong ngày này, gia chủ thể hiện tấm lòng từ bi của mình đối với những linh hồn lang thang không có thân nhân thờ cúng.

  ý nghĩa ngày xá tội vong nhân

  (Ngày Xá tội Vong nhân thể hiện tấm lòng đối với những vong linh vất vưởng)

  Ngoài việc cho các linh hồn được ăn uống no say trước khi trở lại Địa Ngục, người trần còn tố chức lễ cầu siêu để ban phước cho những linh hồn chứa đầy tội lỗi. Qua ngày này, những vong hồn không nơi nương tựa có cơ hội được siêu thoát, xóa bỏ mọi lỗi lầm và sớm đầu thai thành một kiếp khác, sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Nói tóm lại, Ngày Xá tội Vong nhân trở thành một ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt cũng như những người đã khuất. Nó không những thể hiện tấm lòng từ bi, cứu khổ cứu nạn mà còn đề cao giá trị văn hóa của con người Việt Nam.

  >>Mời bạn đọc tra cứu chức năng:

  Đổi lịch âm sang dương

  Đổi lịch dương sang âm

  Chưa có đánh giá nào
  Tags:

 

Các chuyên mục khác