Phong Thủy Vạn Sự

Xem ngày

 • Những điều không nên làm trong ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán

  Monday, 26 December, 2022 - 15:11

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Muốn có một năm may mắn, tài lộc thì bạn nên tránh 10 điều kiêng kỵ mà chúng tôi đã liệt kê trong bài viết dưới đây.


  1. Kiêng đi chúc Tết sáng mùng Một

  Nếu không được mời trước thì những vị khách sẽ rất ngại việc "xông nhà" vào sáng mùng Một. Bởi người Việt quan niệm rằng, vị khách xông nhà nếu hợp tuổi với gia chủ sẽ mang đến may mắn, thành công nhưng nếu không hợp tuổi với gia chủ thì năm mới sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Chính vì sợ điều này xảy ra nên vào sáng mùng 1 Tết âm lịch, mọi người thường chỉ ở nhà làm cơm cúng lễ, sau đó đi chúc tết cha mẹ, anh em họ hàng thân thiết gần gũi.

  Tết Nguyên Đán

  (Tết Nguyên Đán theo)

  2. Kiêng kỵ mai táng

  Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, có ý nghĩa thiêng liêng với con người Việt Nam. Trong không khí tươi vui nhộn nhịp, ai cũng phấn khởi chào đón niềm vui mới với biết bao niềm tin, hy vọng về một tương lai tương sáng.

  Nếu như trong những ngày đầu xuân này, gia đình nào không may có tang thì phải tạm gác mối sầu riêng này, cho đến khi qua ba ngày đầu năm mới được phát tang.

  Những gia đình có tang cũng kiêng đi chúc Tết, đi đền chùa bởi rất có thể họ sẽ mang đến xui xẻo, đen đủi cho người khác. Ngược lại, bạn bè, bà con hàng xóm lại đến chúc tết và an ủi những gia đình bất hạnh.

  3. Kiêng cho lửa ngày mồng Một

  Lửa tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự may mắn và thành công nên trong ngày mồng một tết, mọi người thường kiêng cho lửa, nếu không trong năm đó gia đình sẽ gặp phải những điều  không may.

  4. Kiêng cho nước đầu năm

  Cũng giống như lửa, nước được coi như nguồn tài lộc, tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển. Nếu như cho nước vào đầu năm cũng coi như gia đình..mất lộc.

  >>Tra cứu lịch năm 2021 để biết Tết Nguyên Đán năm nay vào ngày nào


  5. Kiêng việc vay mượn hay trả nợ, cho vay

  Trong điều kiện hoàn cảnh túng thiếu, người ta thường nghĩ đến chuyện vay tiền của người khác để trang trải cho những khó khăn của mình. Tuy nhiên, với những ngày đầu năm thì đây là việc không nên làm bởi nó có thể đem lại xui xẻo, khiến ta rơi vào cảnh túng thiếu cả năm.

  6. Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

  Trong những ngày đầu xuân, không nên dùng cách vật sắc nhọn chĩa vào nhà bởi nó có sát khi mạnh, có thể cắt đứt tuổi thọ, tình duyên của gia chủ. Để khắc phục mọi người thường dùng gương bát quái treo trước của để hóa giải hung tính, hoặc dán bùa trừ tà đồng thời cất bớt dao kéo, chỉ để lại một hai cái để dùng.

  >>Xem thêm: Những điều nên tránh trong bữa cơm tất niên

  7. Kiêng mở tủ vào mùng Một

  Bất kể là tủ gì, dù tủ bếp hay tủ quần áo thì cũng không nên mở ra vào ngày mùng 1 tết bởi theo quan niệm của người Việt, việc này sẽ làm thất thoát tài lộc, vận may suốt cả năm. Để tránh việc không may ấy thì bạn nên chuẩn bị sẵn quần áo trước thời khắc giao thừa để mặc.

  8. Kiêng ăn đuôi cá

  Ở một số vùng miền, mọi người thường cầu may cho năm mới bằng việc ăn cá chép- loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu trong ba ngày đầu năm mà ăn cá chép thì mọi chuyện trong năm sẽ được hanh thông thuận lợi. Tuy nhiên, người ta thường tránh ăn đuôi cá với ý nghĩa luôn có của dưa thừa, tích lũy trong năm mới.

  9. Kiêng trượt chân, vấp ngã

  Trong những ngày đầu xuân năm mới, trẻ con thường được người lớn dặn dò đi đứng phải cẩn thận, tránh chạy nhảy trượt chân, vấp ngã vì đó là những điềm báo cho sự xui xẻo, trục trặc trong năm.

  Xem thêm: Xem ngày xuất hành đầu năm

  9.Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

  Thông thường, quàng vai người khác là hành động thể hiên tình cảm thân mật, thế nhưng trong những ngày đầu năm hành động này sẽ gây khó chịu cho người khác. Vì họ thường quan niệm rằng, quàng vai, vỗ vai người khác sẽ khiến họ gặp phải chuyện xui xẻo hoặc chuyện không vui.

  10. Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

  Ngày nay, đời sống hiện đại, nhà nào cũng có phòng ngủ riêng nên không có gì đáng nói. Tuy nhiên cách đây nhiều năm, khi các gia đình chưa phân ra thành nhiều phòng thì việc chúc tết người đang nằm ngủ là một trong những điều kiêng kị. Có nhiều trường hợp đến chúc tết, gia đình có người đang nằm ngủ nhưng họ đều tránh không chúc người đó. Nếu không những lời chúc tốt đẹp sẽ bị coi là những lời trù ẻo khiến cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh.

  11. Kiêng xuất hành ngày mùng 5 Tết

  Người xưa có câu "mùng năm, mười bốn, hai ba, đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn" với ý nghĩa đó là những ngày không tốt, không thích hợp để khởi hành chuyện trọng đại. Vì thế người Viêt thường tra cứu lịch âm dương tránh du xuân lấy lộc vào những ngày này.

  12. Kiêng đóng cửa trong những ngày Tết

  Trong dịp tết, các gia đình luôn phải mở cửa để chào đón khách vào thăm nhà chúc tết. Mặc khác, việc mở cửa cũng là để vận khí tràn vào nhà, giúp cho năm mới gặp được nhiều may mắn, thành công. Người xưa còn tin rằng, vào ngày mồng một tết, Ngọc Hoàng cùng các vị chư tiên sẽ xuống trần gian, vào từng nhà để ban lộc. Nếu như đóng kín cửa sẽ khiến cho các ngài giận dỗi bỏ đi và cả năm gia đình sẽ không được hưởng phúc lộc.

  Xem thêm:

  Chưa có đánh giá nào

 

Các chuyên mục khác