Xem ngày

 • Những điều nên làm trong ngày tết hàn thực 3/3 âm lịch

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  >>Tra cứu lịch năm 2021 để biết Tết Hàn Thực vào ngày bao nhiêu dương lịch.

  Tết Hàn Thực 3/3 Âm lịch là một trong những ngày lễ có ý nghĩa quan trọng trong nền văn hóa của Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ nguồn gốc và những điều nên làm trong ngày tết Hàn Thực để gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

  Nguồn gốc tết Hàn Thực

  Tết Hàn Thực ở Viêt Nam có nguồn gốc từ một điển tích của Trung Quốc và được lưu truyền lại cho đến tận ngày nay. Chuyện kể rằng vào đời vua Tấn Văn Công, đất nước rơi vào cảnh lầm than, loạn lạc hoành hành khắp nơi, vì thế vua phải bỏ nước đi lưu vong, sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, bên cạnh vua có một hiền sĩ là Giới Tử Thôi, bất chấp gian khổ, nguy hiểm đi theo phù tá, giúp đỡ vua khôi phục ngai vàng của mình.

  Lịch vạn niên

  (lịch vạn sự)

  Đến một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiện, Giới Tử Thôi phải cắt một miếng thịt đùi của mình để nấu lên cho vua ăn. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng. Dòng dã 19 năm trời, Giới Tử Theo phò tá vua trải qua không biết bao nhiêu gian khổ, nếm mật nằm gai.

  Về sau, khi đã khôi phục được ngai vàng của mình, Tấn Văn Công ban thưởng rất hậu cho những người có công nhưng lai quên mất Giới Tử Thôi. Không một chút oán hận, Giới Tử Thôi đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn, sống những ngày tháng bình yên, an lành.

  Khi chợt nhớ ra mọi chuyện, Tấn Văn Công cho người đi tìm Tử Thôi để ban thường công lao phò vua cứu nước. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi một mực từ chối, không quay về lĩnh thưởng mà chỉ muốn sống cuôc đời bình dị trong rừng. Tấn Văn Công bèn ra lệnh đốt rừng, nhằm ép Giới Tử Thôi quay về. Nhưng thật không ngờ hai mẹ con Tử Thôi quyết chí, cùng nhau chịu chết cháy trong rừng.

  Vua đau xót vô cùng nên đã lập miếu thờ để tưởng nhớ đến công ơn của Tử Thôi, đồng thời hạ lệnh trong dân gian chỉ ăn đồ nguội, kiêng đốt lửa trong vòng 3 ngày. Từ đó trở đi, cứ đến ngày 3/3 âm lịch hằng nay, người dân lại thực hiện những nghi lễ theo đúng chỉ định của vua.

  Tết Hàn Thực ở Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?- xem ngay tot

  Bắt nguồn từ một tích ở Trung Quốc nhưng tết Hàn Thực của người Việt Nam không phải để tưởng nhớ đến Tử Thôi mà ngày này mang rất nhiều ý nghĩa trọng đại khác:

  -Tết Hàn thực 3/3 âm lịch ở Việt Nam là dịp để người Việt tưởng nhớ đến công ơn của những vị anh hùng dân tộc, những người đã có công xây dựng, gìn giữ, bảo vệ đất nước.

  -Đây là dịp gia đình sum vầy bên nhau, vì thế dù ai có đi đâu, làm gì thì đến ngày này cũng đều cố gắng về thăm gia đình.

  -3/3 Âm lịch là khoảng thời gian thời tiết bắt đầu nóng lên, chuẩn bị chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè. Để đánh dấu giai đoạn chuyển mình này của vạn vật, người Việt thường làm những món bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên, cúng lễ trời đất.

  Những thứ không thể thiếu trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực

  Bánh trôi, bánh chay

  Tết Hàn Thực là ngày ăn đồ ăn lạnh thế nên ở khắp các gia đình Việt không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay truyền thống. Đây là món ăn đặc trưng mang cả hương vị thanh trong, tinh khiết của trời đất.

  Bánh trôi, bánh chay được làm từ bột gạo nếp, vo tròn lại như những quả nho. Sau khi luộc chín, mọi người thường vớt ra đĩa, chén hoặc bán để thắp hương.

  Đĩa hoa quả tươi

  Ngoài bánh trôi, trong ngày tết Hàn Thực 3/3 Âm lịch các gia đình nên mua những loại  hoa quả tươi, thành tâm thắp hương lên bàn thờ.

  Hương, hoa tươi, trầu cau

  Thông thường vào những ngày lễ, trên bàn thờ không thể thiếu hương, hoa tươi, trầu cau..và ngày tết Hàn Thưc cũng không ngoại lệ. Các gia đình Việt nên chuẩn bị những lọ hoa tươi, lau dọn bàn thờ, trước khi thắp thương.

  Những điều nên làm trong ngày tết hàn thực

  Tết Hàn Thưc là một trong những ngày lễ đặc biệt trong năm. Vào ngày này, ngoài ngoài thứ không thể thiếu trong mâm cúng, các gia đình thường làm những việc dưới đây để găp nhiều may mắn, thuận lợi.

  Đi tảo mộ

  Tết Hàn Thực là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Vì thế, trong ngày này các gia đình Việt thường cùng nhau đi tảo mộ để thăm viếng, sửa sang lại phần mộ của tổ tiên để thể hiện lòng thành kính và cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

  Làm mâm cúng đầy đủ

  Trong ngày này, rất nhiều gia đình Việt thường quây quần bên nhau để chuẩn bị mâm cỗ dâng lên tổ tiên, những vị thần linh. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng không thể thiếu để cầu mong những điều may mắn sẽ đến với mình. Không quá cầu kì nhưng gia đình cần phải chuẩn bị những lễ vật cơ bản như: hương, hoa tươi, hoa quả, trầu cau, bánh trôi, bánh chay...

  Ăn mặc chỉnh tề khi thắp hương

  Thắp hương là hành động thể hiện cái "tâm" của chủ nhang với những người đã khuất. Vì thế mà viêc ăn mặc chỉnh tề khi bắt đầu dâng lễ luôn được coi trọng. Trong ngày tết Hàn Thực này, có người coi nhẹ việc thắp hương, thường ăn mặc xuề xòa và cho rằng điều đó không ảnh hưởng gì. Nhưng thật ra đó là một thái độ "bất kính" với bề trên.

  Vì thế, dù trong ngày tết Hàn Thực hay những ngày lễ nào khác, trước khi dâng nhang, bạn cần phải chú ý đến trang phục của mình, ăn mặc chỉnh tề để thể hiên được sự thành tâm của mình.

  Nên nói những điều hay

  Trong ngày này, gia đình không nên xảy ra những mâu thuẫn, cãi vã. Nếu như có vấn đề tranh chấp thì cũng nên giải hòa, nhường nhin nhau. Bạn cũng không nên nói những điều xui xẻo, khiến cho không khí gia đình nặng nề. Hãy quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống để có được một ngày lễ tết thật ý nghĩa.

  Nên nhắc nhớ công ơn của người đã khuất

  Những thế hệ con cháu sinh sau thường ít được nghe về người đã khuất trong gia đình hay dòng họ mình. Chính vì vậy, tết Hàn Thực là dịp gia đình quây quần bên nhau để cha mẹ, ông bà có thể kể cho con cháu nghe về công ơn của những người đã khuất. Đó vừa là cách để ôn lại quá khứ, vừa dạy bảo con cháu phải "uống nước nhớ nguồn", biết ơn những người đã sinh thành, dưỡng dục cha mẹ, ông bà để có mình của ngày hôm nay.

  Tra cứu tết Hàn thực và ngày bao nhiêu dương lịch theo các năm tại âm lich hôm nay

  Chưa có đánh giá nào

 

Các chuyên mục khác