Xem ngày

 • Tết Trung thu - bản sắc văn hóa dân tộc và niềm tự hào của người Việt

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Những cát nắng gắt của mùa hè đã đi qua, mùa thu đến mang theo một tiết trời dịu mát, xao xuyến lòng người. Mỗi khi cảm thận được không khí của mùa thu cũng là lúc ta nhớ đến hình ảnh những chiếc đèn lồng đủ màu sắc, cảnh múa lân đông vui nhộn nhịp, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon và mọi người quây quần bên nhau phá cỗ... Tất cả những hoạt động ấy đã tạo nên một ngày Tết trung thu- ngày âm lich hôm nay có ý nghĩa thiêng liêng đối với đời sống tinh thần của người Việt.


  ngày tốt xấu

  Tết Trung thu có từ bao giờ?

  Lịch Việt cho biết, hằng năm, cứ vào dịp tết Trung Thu, người thân, bạn bè đều quây quần bên nhau, cùng nhau ngắm trăng, thưởng thức miếng bánh Trung Thu và chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống. Đã từ lâu, tết Trung Thu trở thành ngày lễ không thể hiêu trong đời sống tâm hồn của người Việt, thế nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, tết Trung thu có nguồn gốc từ bao giờ?

  Tương truyền rằng, ngày tết Trung Thu có từ thời nhà Đường. Vào đêm rằm tháng 8, khi đang đi dạo chơi trong vườn hoa, vua Đường bỗng gặp được một vị tiên và vị tiên đó đã đưa vua lên cung trăng chơi. Ở đó nhà vua được thưởng thức những màn vũ điệu thướt tha của các nàng tiên, say sưa tiệc rượu, ngắm trăng cùng các vị chư tiên. Đến khi về đến trần gian, vua Đường vẫn lưu luyến cảnh đẹp kỳ diệu nơi đó nên đã ra lệnh cho nhân dân trong cả nước tổ chức bày tiệc và rước đèn vào rằm tháng 8 hằng nay. Từ đó trở đi, ngày Tết trung thu ra đời và trở thành một trong những ngày lễ không thể thiếu trong đời sống văn hóa của mọi người.

  Nhưng cũng có một số tài liệu ghi lại rằng, Tết Trung Thu có nguồn gốc từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng sông Hồng nước ta. Bởi thời điểm này là khi mùa vụ đã kết thúc, thời tiết trở nên mát dịu hơn và người nông dân thường tụ tập với nhau dưới ánh trăng sáng để nghỉ ngơi, trò chuyện. Dần dần, người dân đã hình thành nên thói quen ngắm trăng phá cỗ vào khoảng giữa thu và điều đó đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt.

  Ý nghĩa thiêng liêng của ngày tết Trung Thu

  Đối với người Việt Nam, tết Trung Thu được đánh giá là ngày Tết lớn thứ 3 trong năm. Vào ngày này, có rất nhiều hoạt động diễn ra thế nhưng tất cả đều hòa quyện vào một không khí tưng bừng, nhộn nhịp. Từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng hăng hái tham gia vào việc chuẩn bị, trang trí những mâm cỗ cúng trên bàn thờ và mâm cỗ cúng trăng. Khi trăng lên cao, gia đình sẽ quây quần bên nhau, vừa hát vừa phá cỗ, trẻ nhỏ vui đùa, rước đèn múa lân ..

  Phá cỗ không chỉ đơn thuần là hoạt động trẻ em được thoải mái vui chơi, thưởng thức những món ăn ngon mà nó còn mang một ý nghĩa thiêng liêng, sâu sắc hơn. Đó là ước mong về một cuộc sống đầy đủ, ấm lo, được tiếp thêm sức mạnh của trời đất để chống lại thiên tai bệnh tật. Đây chính là nét riêng trong ngày rằm tháng 8 âm lịch của Việt Nam.

  >> Tra cứu lịch năm 2021 để biết tết trung thu vào ngày nào dương lịch.

  Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh Trung thu?

  Rằm tháng 8- ngày trăng lên cao nhất, tròn nhất và sáng nhất. Đó cũng chính là nguồn cảm hứng để con người tạo ra chiếc bánh hình tròn mang tên bánh nướng, bánh dẻo. Cặp bánh này được coi là biểu tượng không thể thiếu trong ngày tết Trung Thu và người ta thường tặng nhau những chiếc bánh nướng, bánh dẻo với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được trọn vẹn, viên mãn.

  Bánh dẻo: Là loại bánh được làm từ bột nếp trắng tinh với nước hoa bởi thơm lừng, đúc trong khuôn hình tròn. Nhân bánh được làm từ bột đậu xanh hoặc hột sen- chứa đựng tất cả tinh hoa của trời đất. Hình tròn của bánh không chỉ biểu tượng cho mặt trăng đêm rằm mà nó còn có ý nghĩa "đoàn viên gia đình".

  -Bánh nướng: Là loại bánh được làm từ bột mì dậy men với nhân bánh là đậu xanh, khoai môn hoặc loại nhân thập cẩm đầy đủ hương vị của thịt lợn, bí đao, ngó sen, vi yến, dừa...Hình tròn của nhân bánh tượng trưng cho sự tràn đầy hạnh phúc, tình yêu thiêng liêng và sự gắn kết của vợ chồng. Vị mặn của trứng muối bị những hương vị khác trung hòa, khiến ta liên tưởng đến một triết lý trong cuộc sống: dù có phải trải qua bao  nhiêu khó khăn, nhọc nhằn thì tình thương yêu của gia đình vẫn luôn che chở, bao bọc và cho ta những hương vị ngọt nhất của tình thương.

  Dù đi đâu, làm gì nhưng cứ đến dịp Tết trung thu, mọi người thường sắp xếp công việc để trở về đoàn tụ với gia đình. Có lẽ vì thế mà ngày tết Trung Thu còn được xem như ngày tết đoàn viên. Gác lại bao khó khăn, mệt mỏi, chúng ta được quây quần bên gia đình để cùng nhau ngắm trăng, phá cỗ, tâm sự...và trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất.

  Xem thêm: Những điều nên làm và không nên làm trong ngày tết trung thu

  Chưa có đánh giá nào

 

Các chuyên mục khác