Xem ngày

 • "Tháng cô hồn" và những điều cần tránh để có cuộc sống bình an

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày rằm tháng 7 là ngày "xóa tội vong nhân"- ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn có thể trở về dương thế. Trong ngày này, muốn được bình an thì mọi người cần phải kiêng kị những điều dưới đây.

  Nguồn gốc tháng cô hồn (âm lịch hôm nay)

  Tháng cô hồn bắt nguồn từ một truyền thuyết ở Trung Quốc, theo đó Dương Vương đã cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn, ma đói, ma khát được quay trở về trần gian. Theo tục lệ dân gian, trong ngày này người Trung Quốc phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ để chúng không đến gây rắc rối cho cuộc sống hàng ngày.

  Nguồn gốc tháng cô hồn

  (Lịch vạn niên 2018)

  Ở Việt Nam, cúng tháng cô hồn đã trở thành một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của tất cả mọi người. Người Việt tin rằng, mỗi người có một linh hồn, kể cả khi chết đi, linh hồn ấy vẫn tồn tại. Những người sống tốt thì được đầu thai sang kiếp khác, trở thành một con người mới còn những ai xấu xa, làm nhiều việc ác sẽ bị đầy xuống ngục quỷ chịu sự trừng phạt.

  Người Việt quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng của ma quỷ, không đem lại may mắn vì thế mọi người thường tránh tiến hành những công việc quan trọng như cưới hỏi, làm nhà, mua sắm...

  Những nghi lễ cúng ngày “xá tội vong nhân”

  Vì tháng cô hồn có liên quan tới vong nhân, linh hồn nên rất được người Việt coi trọng. Ngoài những nghi thức cúng bái thông thường, dân gian ta còn truyền nhau những điều nên làm và không nên làm trong ngày "xá tội vong nhân" để cầu mong may mắn, bình an cho gia đình.

  Dưới đây là những điều cấm kỵ và những điều nên làm trong tháng cô hồn:

  -Không được treo chuông gió ở đầu giường vì khi tiếng chuông phát ra sẽ gây sự chu ý đối với ma quỷ, dễ khiến cho chúng xâm nhập vào gia đình quấy phá.

  -Trong tháng cô hồn, mọi người không nên đi lại trong đêm khuya, đặc biệt là sau 10h đêm bởi đây là khoảng thời gian ma quỷ hoạt động mạnh nhất.

  -"Một sợi lông chân quản ba con quỷ", những người chân tay có nhiều lông thì  ma quỷ sẽ sợ, không dám đến gần. Vì thế mà người ta kiêng nhổ lông chân vào những ngày này.

  -Nếu không phải ngày gì thì tuyệt đối không được đốt vàng mã, vì như vậy sẽ gây sự chú ý đến ma quỷ..

  -Không được ăn vụng đồ cúng vì đó là đồ của ma quỷ, nếu ăn không cầu xin chúng sẽ nổi giận.

  -Không nên treo quần áo vào ban đêm bởi ma quỷ nhìn thấy sẽ "nhập" vào và để lại quỷ khí.

  -Đi chơi đêm không được gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ đi theo.

  -Hạn chế đi chơi lội, nếu ma quỷ nhìn thấy chúng sẽ hãm hại bạn.

  -Không được trêu đùa, hù dọa người khác, nếu làm họ giật mình sẽ khiến "hồn bay phách lạc", ma quỷ sẽ dễ dàng xâm nhập.

  -Không chơi trốn tìm, đứng ngồi quanh cây đa bởi đây là nơi hộ tụ âm khí rất mạnh.

  -Góc tường nơi ma quỷ lẩn trốn, vì vậy không nên tụ tập ở đây.

  -Đi đường nếu thấy tiền rơi vãi thì không nên nhặt bởi có thể đó là tiền cúng mua chuộc quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu như nhặt về có thể gia đình bạn sẽ gặt tai họa.

  -Khi đi trên những đoạn đường vắng vẻ, nếu có cảm giác người khác đi theo mình cũng không nên ngoái cổ nhìn lại phía sau.

  -Khi đi ngủ không  nên để mũi dép chĩa về phía dường nếu không ma quỷ sẽ biết có người nằm trên giường và chúng sẽ đến quấy nhiễu giấc ngủ của bạn.

  -Khi ăn không được cắm đũa giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế người đã khuất.

  -Không nên chụp ảnh vào bên đêm, nếu ma quỷ lảng vảng quanh đó có thể sẽ có mặt ở trong bức ảnh của bạn đấy!

  -Hạn chế sát sinh động vật.

  -Không nên mâu thuẫn gia đình, tránh xa các cuộc xung đột.

  Những điều nên làm trong tháng cô hồn để cầu may mắn, bình yên:

  -Làm lễ cúng vào ngày 2 hoặc mùng 6 tháng 7 âm lịch để bày tỏ lòng thành kính của mình.

  -Đi chùa lễ phật, thăm mộ những người đã khuất.

  -Ăn chay để tránh những điều xui xẻo đến với bản thân.

  -Làm phúc từ thiện,giúp đỡ những người gặp khó khăn.

  -Giữ hòa khí vui vẻ trong gia đình, ăn  nói từ tốn, nhã nhặn.

  Những điều kiêng kị trong tháng cô hồn là một trong những tín ngưỡng tâm linh của người Việt mà không một nhà khoa học nào có thể giải thích đúng sai. Tuy nhiên, "có thờ có thiêng , có kiêng có lành", mọi người vẫn nên chú trọng làm theo để gặp được may mắn, bình yên. Hơn nữa, người Việt cho rằng, tục lệ cúng tháng cô hồn còn là hành động nhân đạo thể hiện sự kính trọng của người còn sống đối với tổ tiên, những người đã khuất.

  Sử dụng ứng dụng xem ngày tốt để lựa chọn các ngày tốt nhất trong tháng và giờ tốt trong ngày để tiến hành các việc đại sự.

  Xem thêm: Có nên chuyển nhà vào tháng cô hồn

  Chưa có đánh giá nào

 

Các chuyên mục khác