Xem ngày

 • Tiết Thu phân là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và các việc nên làm

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Tiết Thu phân là thời điểm chính giữa mùa thu, thuộc chu kì 24 tiết khí trong năm. Vậy tiết khí này có điểm gì đặc biệt?

  Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm cũng như phong tục tập quán và các việc nên làm vào tiết Thu phân.

  1. Tiết Thu phân là gì?

  tiết thu phân là gì

  Tiết Thu phân diễn ra trong thời gian nào?

  Tiết Thu phân - “thu” chỉ mùa thu trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; “phân” nghĩa là sự chia cắt, điểm ở giữa. Tiết Thu phân được hiểu đơn giản là thời điểm chính giữa của mùa thu.

  Tiết Thu phân bắt đầu vào ngày 23/9 (hoặc 24/9) theo dương lịch. khi tiết Bạch lộ đã kết thúc. Kéo dài đến ngày 7/10 (hoặc 8/10) và chuyển sang tiết Hàn lộ. Lúc này, mặt trời ở vị trí 180 độ và gần xích đạo nhất.

  >>Tra cứu lịch 2021 để biết tiết Thu phân vào khoảng thời gian nào?

  2. Đặc điểm của tiết Thu phân

  đặc điểm tiết thu phân

  Cây thay lá là đặc trưng của tiết Thu phân

  Tương tự như ngày Xuân phân, vào ngày Thu phân, thời gian ban ngày đúng bằng thời gian ban đêm. Đặc biệt, mặt trời cũng mọc ở phía chính Đông và lặn ở phía chính Tây. 

  Điều này được lý giải vì trục trái đất nghiêng một góc 23,4 độ so với trục vuông góc mặt phẳng quỹ đạo. Kết hợp cùng chu kì trái đất tự quay quanh trục và quay xung quanh mặt trời.

  Tiết Thu phân là khoảng thời gian đặc trưng của mùa thu được thể hiện rõ nét nhất. Trời nắng hanh vàng nhưng không quá nóng nực nên khá dễ chịu. Vào chiều tối và đêm nhiệt độ giảm mạnh, có thể có sương rơi.

  Lúc này, cây cối bắt đầu bước vào giai đoạn rụng lá. Các tán cây chuyển sang màu vàng đỏ và héo khô dần dần. Khắp mặt đất bao phủ bởi một thảm lá vàng vô cùng đẹp mắt.

  Các loài động vật cũng tranh thủ thời điểm giữa thu, khí trời còn ấm áp để kiếm thức ăn dự trữ. Lượng thực phẩm kiếm được đó sẽ giúp chúng tồn tại trong các hang hốc qua hết mùa đông dài. Một số loài khác lựa chọn cách di cư về phía Nam để tránh rét.

  3. Ý nghĩa của tiết Thu phân theo phong thủy

  24 tiết khí trong năm

  Tiết Thu phân có ý nghĩa phong thủy thế nào trong 24 tiết khí?

  Bắt đầu từ tiết Thu phân, các loài động thực vật sắp sửa chuyển sang trạng thái “ngủ đông”. Do vậy mà yếu tố sự sống và sinh trưởng kém dần, khí lạnh dồi dào, âm khí thịnh. 

  Những người hợp hành Kim trong tiết Thu phân có thể đạt những bước phát triển lớn. Công việc họ làm cũng dễ thành công, tâm lý vững vàng và từng bước gặt hái thành quả.

  Ngược lại, những người kị hành Kim nên cẩn thận hơn một chút. Tuy không nghiêm trọng nhưng nó dễ ảnh hưởng không tốt đến tài vận và sức khỏe.

  Bên cạnh đó, tiết Thu phân thuộc tháng Dậu theo âm lịch. Người sinh nhật trong tiết này tính cách lạnh lùng, cứng rắn, mạnh mẽ. Họ thiên về cuộc sống nội tâm và không thích chia sẻ nhiều về cuộc sống riêng tư.

  Nhìn chung, tiết Thu phân vẫn là khoảng thời gian tốt đẹp, thích hợp để làm nhiều chuyện lớn. Bản mệnh vận khí tốt, cuộc sống cát lợi và may mắn. 

  Mời bạn đọc tra cứu chức năng:

  4. Nên làm gì trong tiết Thu phân

  • Phong tục tiết Thu phân

  làm gì trong tiết thu phân

  Đón Tết Trung thu là hoạt động rất có ý nghĩa vào tiết Thu phân

  Khí hậu tiết Thu phân dễ chịu, mát mẻ nên có khá nhiều lễ hội được tổ chức khắp thế giới. Phải kể đến ngày lễ đoàn tụ của Nhật Bản, lễ hội thu hoạch của các nước Âu Mỹ…

  Ở Việt Nam và các nước Á Đông, người dân đón tết Trung thu (rằm tháng 8 âm lịch). Các thành viên trong gia đình quây quần ngắm trăng, phá cỗ. Mọi người thưởng thức bánh nướng bánh dẻo, trẻ con rước đèn và xem múa lân. Đây là nét đẹp trong phong tục dân gian còn được gìn giữ và lưu truyền đến tận bây giờ.

  Dựa theo lịch canh tác nông nghiệp, tiết Thu phân là lúc lúa gạo hoa màu được thu hoạch. Nếu như ngày xưa, nông dân thường nghỉ ngơi, bỏ hoang ruộng đất đến qua mùa đông thì hiện tại, kỹ thuật trồng trọt phát triển, mọi người đã có thể canh tác thêm hoa màu và rau vụ đông.

  • Dưỡng sinh tiết Thu phân

  Thời tiết trong tiết Thu phân chuyển dịch dần từ khí hậu nóng sang khí hậu lạnh. Do vậy, mỗi người nên tự đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt là người già và trẻ em cần giữ ấm cơ thể, tuyệt đối không được chủ quan.

  Mọi người nên mặc áo ấm, áo dài tay, bổ sung thêm chất dinh dưỡng và rèn luyện thân thể. Tránh tắm vào đêm khuya, tắm nước lạnh để ngăn cảm mạo, phong hàn. 

  Tóm lại, tiết Thu phân có rất nhiều đặc trưng riêng cần chú ý và tìm hiểu. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được các thắc mắc về tiết Thu phân. Cũng như điều chỉnh cuộc sống phù hợp để tốt cho bản thân và những người xung quanh.  

  Xếp hạng: 5 (1 vote)
  Tags:

 

Các chuyên mục khác