Phong Thủy Vạn Sự

Xem ngày

 • Cách trừ sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch

  Monday, 26 December, 2022 - 16:32

  Danh mục (Ẩn/Hiện)


  Ngày 5/5 theo âm lịch ở Việt Nam là ngày Tết Đoan Ngọ, trong dân gian còn gọi là ngày Tết giệt sâu bọ. Vậy tại sao lại có ngày Tết Đoan Ngọ và ý nghĩa của ngày này là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin về ngày lễ quan trọng này.

  Truyền thuyết Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

  Chuyện kể rằng, sau một vụ mùa vất vả, nông dân ở khắp nơi đều ăn mừng vì kết quả được như ý muốn. Nào ngờ năm ấy, sâu bọ kéo đến ăn mất trái cây, thực phẩm đã được thu hoạch khiến cho bao công sức trồng trọt đổ sông đổ biển. Người dân lúc ấy không biết làm thế nào để có thể giệt được nạn sâu bọ này.

  Truyền thuyết Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

  Trong lúc tình thế khó khăn, bỗng có một ông lão tự xưng là Đôi Truân đã chỉ cho người dân cách giải nạn sâu bọ. Ông kêu gọi dân chúng chúng lập đàn cúng đơn giản gồm có trái cây, bánh gio...sau đó đứng trước sân nhà mình tập thể dục. Mọi người tin lời làm theo, chỉ một lúc sau đó, sâu bọ đã té ngã rã rượt.

  Trước khi đi, ông lão dặn thêm: "Đây là ngày sâu bọ hoạt động hung hăng nhất, vì thế hàng năm cứ vào ngày này, người dân cứ làm theo những gì ta dặn thì sẽ trị được chúng". Dân chúng khắp nơi đều cảm tạ ân nhân của ông lão và đặt tên cho ngày này là "Tết diệt sâu bọ".

  >> Đã có lịch năm 2021

  Cách trừ sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ

  Vào ngày này, người dân ở khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S đều làm mâm cơm thắp hương để bày tỏ lòng biết ơn đến Đôi Truân đồng thời mong muốn có một mùa màng bội thu. Người Mường thường dâng lên món đặc sản bánh khúc truyền thống rất ngon để thắp hương. Nguyên liệu làm bánh từ gạo nếp, rau khúc, hạt vừng, đậu xanh- những nguyên liệu dân dã, tinh tế, dễ làm. Người miền Trung và miền Nam thì thường có món bánh ú lá tre, bánh tro để dâng thắp hương trong ngày này. Nguyên liệu làm bánh cũng từ gạo nếp, đậu xanh và một vài hương vị khác. Còn người miền Bắc thường có phong tục giệt sau bọ riêng, đó là: Vào buổi sáng khi thức dậy, việc đầu tiên cần làm là tắm rửa sạch sẽ sau đó ăn những món ăn như rượu nếp, bánh tro, hoa quả...

  Tùy vào các vùng miền khác nhau mà phong tục giệt sâu bọ cũng mang những nét đặc trưng khác nhau. Trong ngày 5/5 âm lich, cũng có nhiều nơi làm mâm cơm để cúng gia tiên, làm túi ngũ sắc đeo cho trẻ để tránh mắc phải bệnh tật, hoặc có nơi làm thịt vịt, thịt ngan để mang biếu nhà vợ...

  Với trẻ em: Trong ngày giệt sâu bọ, nên cho trẻ em ăn hoa quả, rượu nếp, trứng luộc khi bé vừa thức dậy. Bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào rốn sau đó mới đi đánh răng rửa mặt, vệ sinh cá nhân.

  Với người lớn: Sáng ngủ dậy, khi còn ở trên giường phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, ăn một quả trứng vịt luộc sau đó mới bước chân xuống giường. Ăn thêm rượu nếp, hoa quả để giệt sâu bọ.

  Để biết ngày 5/5 âm lịch hàng năm vào ngày bao nhiêu dương lịch cũng như ngày âm lịch hôm nay là ngày bao nhiêu một cách nhanh chóng và chính xác, bạn đọc có thể tra cứu tại xem lịch âm hôm nay

  Chưa có đánh giá nào

 

Các chuyên mục khác